Make your own free website on Tripod.com

uyenhitrang2.jpg

Chuyen Ben Le Mot Chuyen Di

Home
Hong Vu Lan Nhi
Lien Khuc Tinh Tho
Trang Tho
Ngam Ta
Truyen Ngan
Trang Nhat Ky Roi
La Thu Mau Tim
Truyen Dai
Trang Noi Ket
Hinh Anh
Muc Luc Tho
Home

Chuyện Bên Lề Một Chuyến Đi

 

Ngay lúc đầu chúng tôi gồm 4 người, mà 2 tại nam Cali và 2 tại bắc Cali được anh Đào Bá Hùng giúp lấy vé máy bay sang Texas. Chúng tôi muốn đi chung trong nhóm cho vui, nhưng tới ngày đi th́ nhà văn Duy Văn lại kẹt v́ ỏ lại giúp cho hai anh chị Nguyễn Hữu Nhật, Nguyễn Thị Vinh RMS và nhà thơ Hà Lỵ Mạc bất thần bị lâm bệnh, nên hủy bỏ chuyến đi. Cuối cùng bắc Cali chỉ c̣n nhà thơ Ngọc An (NA) và nam Cali có chị Lan Nhi và tôi. Điểm hẹn là nhà chị Hồng Vũ Lan Nhi tại thành phố Fountain Valley. V́ vé đi và về vào giờ hơi khuya nên nhà chị Lan Nhi (LN) là trạm chuyển tiếp cho chúng tôi ra sân bay LAX.

 

Nhà chị Lan Nhi và chị Nam Kim (bào tỷ cho chị LN) đă chuẩn bị hai nồi bún mộc và nồi bún ḅ Huế thật to thết khách phương xa, chúng tôi gặp các anh chị em, giới văn chương như nhà văn Hà Phương Hoài từ Chicago, nhà thơ KQ Lê Đ́nh Hải, nhà thơ Cát Ngọc, nhạc sĩ Phạm Gia Cổn của ban nhạc Starband,... Chúng tôi hàn huyên trong khi ăn uống, không khí vui vẻ và ấm áp t́nh thân bạn bè, chúng tôi bàn về chuyện vui quanh đời sống, chúng tôi nói về thi phú như ḍng huyết quản của bất cứ người Việt Nam nào đều mang theo, dù ít hay nhiều trong tâm tưởng. Ở đây tôi xin mở ngoặc xin điểm tí ti về nhà thơ chủ nhà, Hồng Vũ Lan Nhi. Tôi biết chị Lan Nhi qua những áng t́nh thơ, chị làm treeeeên ngàn bài thơ, nhưng 98% là thơ t́nh đủ loại, t́nh nằm mơ, t́nh tương tư, t́nh nụ hôn, t́nh nhớ nhung,... và 2% là chủ đề quê hương. Mỗi nhà thơ tự chọn cho ḿnh hướng đi riêng, ví dụ như Xuân Diệu thơ ông làm trước 54 rất nhiều thơ t́nh loại lăng mạn, lắm khi ẻo lả như những ḍng thơ hôn sau đây:

"Trời ơi ôm lấy say sưa

Mặt khao khát mặt, ḷng mơ ước ḷng

Hôn em nước mắt chảy ṛng

Em ơi ! Như ngọc đèn chong vẫn chờ."

 

Xuân Diệu quá ẻo lả trong lời thơ như trong bài "Nằm Đêm Anh Cứ Thương Em", ông đem cái nhung nhớ người yêu về nguyệt pḥng đơn lẻ để mơ tưởng người ḿnh yêu thương như nỗi niềm của nước mắt nhớ nhung:

 

"Nằm đêm anh cứ thương em

Rơi nghiêng nước mắt một bên gối nằm

Thế này cho hết trăm năm

Đến muôn năm vẫn âm thầm thương em"

 

Với tôi khuynh hướng lăng mạn về bên nữ giới th́ có nhà thơ có cả chục bài thơ hôn, đại loại là hôn đầu tiên, hôn trinh nguyên, hôn bờ môi, hôn theo gió, hôn gửi gấm,... hăy nghe tiếng thơ của nhà thơ Lan Nhi, một nữ hoàng thơ hôn như sau:

 

"Nụ hôn đầu, ôi, sao đắm say

Em úp mặt vào đôi bàn tay

Chẳng biết v́ sao Em lại khóc

Cho môi hồng thấm lệ tràn đầy"

("Nụ Hôn Đầu", HVLN)

 

Nhà thơ Lan Nhi sống với sự ngăn nắp của đời sống, nhưng lăng mạn vô biên trong tâm hồn, sau nụ hôn đầu cho kư ức tái tê th́ chị kể tiếp kỷ nieệm nào cuộc t́nh vương vấn bờ môi:

 

"Nụ hôn theo gió bay đi

C̣n trên môi ấm chút ǵ nồng say

Hương trinh nguyên vẫn ngất ngây

Trọn đời vẫn nhớ phút giây băo t́nh"

("Nụ Hôn Trinh Nguyên", HVLN)

T́nh yêu là nỗi khát khao ḷng, nó có đặc tính thi vị, thơ mộng v́ nếu bờ môi lả lơi th́ đó chỉ là hiện tượng của nỗi nhớ dâng tràn. T́nh yêu nếu chưa nói hết tâm cảm yêu thương th́ chỉ là sự bẻn lẻn, sự ngại ngùng dễ thương hay xin dấu kín nieền riêng của bóng h́nh nào đó trong đời. Bài "Dấu Kín Niềm Riêng" cho thấy bà chị tôi cảm tác những lời t́nh tự yêu đương:

 

"Đi ra chẳng hẹn đi vào,

Cho thao thức nhớ, cho xao xuyến ḷng.

Tương tư bầm dập cả hồn,

Đêm đêm trăng đổ trên cồn quạnh hiu.

 

Ta đi t́m một dáng yêu,

Sầu lên đỏ chín tịch liêu ráng trời.

Lần theo khúc nhạc chơi vơi,

Gió len vào cả từng hơi thở nồng

 

Mênh mông, mây trắng mênh mông

Cô đơn nối tiếp cô đơn từng ngày.

Nỗi buồn dấu kín, ai hay!

Chỉ nghe nhung nhớ tràn đầy trong tim."

 

Đó là sự nhẹ nhàng, bóng bẩy của thi ca Hồng Vũ Lan Nhi, tôi nghĩ ông anh nào được chị chấm hẳn sẽ được biếu thơ yêu và hôn đầy con tim của người được chấm vậy