Make your own free website on Tripod.com

uyenhitrang2.jpg

Home
Hong Vu Lan Nhi
Lien Khuc Tinh Tho
Trang Tho
Ngam Ta
Truyen Ngan
Trang Nhat Ky Roi
La Thu Mau Tim
Truyen Dai
Trang Noi Ket
Hinh Anh
Muc Luc Tho

CÓ PHẢI LÀ T̀NH YÊU


Từ mấy hôm nay, Liêm thấy ḷng ḿnh xốn xang khó tả. Cái xốn xang của tuổi thơ nào xa lắc, mà từ lâu lắm rồi Liêm đă tưởng ḿnh không c̣n t́m lại được nữa. Liêm đă sống những ngày tháng b́nh thường của một con người lớn tuổi. Tuổi của một ông Nội, ông Ngoại nơi xứ lạ quê người.

Liêm nh́n vào gương, thấy chân tóc ḿnh đă hơi trắng, và chàng nghĩ đến lại phải đi ra tiệm cho họ nhuộm chân tóc. Cái ông thợ hớt tóc, cứ mỗi lần nh́n chàng, lại nói đùa :

- Bác sĩ trông c̣n phong độ lắm, chắc bà Bác sĩ nhà ghen dữ dội lắm, phải không ạ.

Chàng chỉ cười, không muốn nói ǵ thêm về ḿnh. Người ngoài biết hay không biết, chả ích lợi ǵ cho ḿnh cả. Chỉ thêm nghe thiên hạ bàn tán những chuyện không tốt về ḿnh mà thôi. Người khen cũng nhiều, người chê cũng lắm. Có khen, chê mới là chuyện đời. Chuyện chàng đă ly dị vợ và sống độc thân cả hơn muời năm nay, trong giới bạn bè, ai mà không biết. Cần ǵ phải kể lể dài ḍng.

Hôm nay, cũng như mọi lần, ông thợ hớt tóc lại xun xoe:

- Mời Bác sĩ ngồi vào ghế.
- Ông làm ơn nhuộm kỹ dùm tôi chân tóc nhé. Và kỳ này ông cắt sao trông cho tôi trẻ trung một tí.

Rồi chàng pha tṛ:

- Tại già rồi, tôi muốn sống lại thưở thanh niên.

Ḷng Liêm thật sự cũng đang muốn sống lại thời trai trẻ. Chàng hơi ngạc nhiên v́ uớc muốn đó. Từ hôm gặp Châu Pha nơi họp bạn tại nhà người bạn quen, trí óc chàng cứ bị h́nh ảnh người đàn bà có mái tóc ngắn, và đôi mắt nh́n có vẻ ǵ quyến rũ, khiến chàng không thể nào quên được. Lại c̣n cái miệng cười nữa. Sao mà duyên dáng thế.
Liêm nhớ cả màu áo vàng nàng mặc, và lại khe khẽ ngâm câu thơ của Nguyên Sa :

- Áo nàng vàng, anh về yêu hoa cúc.

Từ hôm gặp nàng cho đến nay, kể ra cũng 2 tuần lễ trôi qua rồi đó. Liêm không được tin ǵ về nàng, ngoài cái hôm ở nhà người bạn, chị Vượng đă bán vé đi dự dạ vũ giúp Hội Người Cùi ở cái Sắn, do liên trường tổ chức tại vũ trường Majestic. Nàng đă sẵn sàng mua 2 vé ủng hộ, trả tiền ngay tại chỗ. Như thế là chắc chắn nàng đi dự rồi. Nhưng 2 vé, có nghĩa là nàng đă có người khác, và người đó dĩ nhiên phải là bồ của nàng rồi. Liêm nghĩ đến đây, lại thấy ḷng có ǵ chán nản. Ḿnh mua vé đi kỳ này là v́ nàng, đă mất tiền mua vé, lại đến để nh́n nàng ngồi âu yếm bên cạnh người yêu, th́ ...

Liêm không dám nghĩ tiếp nữa. Có đôi lúc, chàng đă không muốn đi. Thà cứ ở nhà ôm ấp h́nh bóng người đẹp áo vàng c̣n hơn. Có nhiều khi, Liêm lại hy vọng, biết đâu nàng mua cho chị em, hay bạn bè nào đó, th́ sao. Chẳng hạn người bạn gái thân thiết vắng mặt trong buổi họp mặt tối nay. Liêm lại thấy ḷng hứng khởi sửa soạn cho ngày thứ Bảy tới này.

Sáng nay, một sáng thứ Bảy đẹp trời. Mặc dù trời đă bắt đầu vào Thu, mà chàng chỉ thấy gió hơi hơi lạnh vào sớm mai, hoặc tối khuya.
Chị Vượng gọi điện thoại nhắc nhở hăy đi sớm, và c̣n nhắc nhớ đón 2 người chị họ của Liêm. Hai người chị họ này là bạn thân của chị Vượng. Cũng chỉ v́ nàng, mà Liêm c̣n phải mua tặng ông anh 1 vé, để có người khiêu vũ với hai người chị họ. Liêm muốn được có th́ giờ để nhảy nhiều với Châu Pha.

Trời vào Thu, tối sẽ lạnh hơn, và Liêm lấy bộ đồ complet màu Bleu- marine ra mặc. Chàng c̣n chọn cravate màu vàng đồng, để nhớ về màu áo nàng mặc. Và, đúng lời hẹn, Liêm đến đón người anh, rồi 2 người chị họ rất thân trong gia đ́nh.

Đến nơi, hội trường của Majestic hăy c̣n sớm quá. Chị Vượng đang ngồi ở chỗ bán vé. Người vào mua vé lai rai. Kể th́ 25 đồng một vé cho buổi dạ vũ cũng không đắt. Vừa được khiêu vũ, vừa ủng hộ người tàn tật, bệnh hoạn ... Thật là đúng với câu: Trước là mua vui, sau làm việc nghĩa. Chí lư thay!

Liêm đang ngồi tṛ chuyện với 2 ngựi bạn, th́ h́nh như chàng có linh tính nàng đă đến. Chàng vội quay nh́n ra chỗ quầy bán vé. Nàng đă đến thật rồi. Chiếc áo đầm màu vàng đồng, có những chiếc lá đang lả tả rơi xuống, thật hợp với khung cảnh mùa Thu hôm nay. Bất giác Liêm đưa tay nắn lại chiếc cravate, cùng màu với áo nàng mặc. Ḷng chàng bỗng reo vui, như hai người đă có hẹn ḥ từ trước. Nhất là nàng đă đến với người bạn gái, không có bóng dáng chàng trai nào bên cạnh. măi sạu có một chàng đến, nhưng lại là bạn của cô bạn, tên Hồng Liên. Liêm thật sự vui, như chưa bao giờ vui thế.

Liêm theo dơi nàng từ ở xa, cho đến khi nàng ngồi cùng bàn và đối diện với chàng.

Những người đàn bà đă tự làm quen nhau, v́ Liêm thấy Thanh và Khánh đang cười nói vui vẻ với Châu Pha. Liêm lấy máy h́nh chụp lia lịa h́nh nàng. Lúc ấy, Liêm mới giới thiệu Châu Pha với người anh tên Hoàng, cũng vừa bước tới:

- Châu Pha có biết Diễm Thuư không, người ngồi bên cạnh Châu Pha hôm họp mặt đang ạnh Quyền đó?
- Dạ không, thưa anh.
- Châu Pha uống ǵ để tôi rót.
- Dạ Châu Pha xin anh một ly seven up.

Chàng lấy ly có đá, và rót mời Châu Pha.

Dàn nhạc phía trên sân khấu đang dạo những bản nhạc rumba, nhẹ nhàng, trữ t́nh, rồi Tango, Paso ...

- Nhạc hay quá Châu Pha nhỉ
- Dạ vâng.

H́nh như chàng chỉ thích chụp Châu Pha, khiến người chị họ của chàng ngồi cạnh phải lên tiếng :

- H́nh như Liêm bị Châu Pha hớp hồn rồi. Chụp h́nh bồ hoài hà.
- Biết là anh Liêm chụp ai ?
- Chụp Châu Pha đó.

Người ta đến mỗi lúc mỗi đông, và ban nhạc đă đánh những bản nhạc giật gân, để ai muốn khiêu vũ th́ ra sàn. Đă có vài cặp ra mở hàng rồi. Nh́n họ nhảy thấy đẹp quá, cứ như lướt trên sàn gỗ thôi.
Ông anh của Liêm đă mời 1 người chị họ ra sàn. Cô bạn của Châu Pha là Hồng Liên cùng anh bạn đă ra sàn nhảy theo điệu Rumba.

- Liêm đă mời cả hai người chị họ đi với chàng.

Chàng cũng định sẽ mời Châu Pha một bản Rumba hay Tango, mà sao chàng thấy ngại ngần quá. Ông anh chàng cũng đă mời nàng bài Bebop, và Valse. Liêm nhảy cũng khá giỏi, mà sao cứ lần lữa... Có lúc, mọi người ra sàn hết rôi, chỉ c̣n ḿnh Liêm với nàng ngồi lại ở bàn, mà Liêm thấy ḿnh cũng không dám. Liêm nghĩ, chỉ cần chàng đứng lên, bước về phía nàng 3 bước, là Liêm đă giơ được tay ra mời nàng rồi. Chân Liêm như díu lại, không dám bước qua ranh giới vô h́nh ... Chị Vượng từ đâu chạy tới, kéo Liêm ra nhảy bài ChaCha, và Liêm đành theo chị Vượng ra sàn. Ở sàn nhảy, Liêm vẫn đưa mắt theo dơi Châu Pha. Nàng ngồi đó, một ḿnh, chung quanh không có ai. Liêm thấy bóng nàng lạc lơng, bơ vơ ... Liêm muốn chạy đến ngồi cạnh nàng, hỏi han nàng, chia sẻ câu chuyện buồn vui với nàng. Liêm hối hận đă không có can đảm mời nàng, d́u nàng theo tiếng nhạc êm đềm, để bây giờ, nàng ngồi kia một ḿnh, trong nỗi cô đơn giữa đám đông người.

Liêm nghĩ măi không hiểu sao chàng lại nhát thế chứ, mà chỉ nhát với riêng nàng mà thôi. Đối với các người bạn gái khác, chàng đă chẳng từng được tiếng là khéo ăn khéo nói là ǵ. Chàng cũng đă chẳng từng đi khiêu vũ tại vũ trường Majestic này nhiều lần rồi sao. Đâu phải chàng chưa cặp bồ từ sau khi ly dị. Chàng không dám tự hào là nhiều lắm, nhưng ít ra cũng cả chục người rồi. Đúng như câu của Mỹ nói : easy come, easy go. Dễ đến, đễ đi.

Với Châu Pha, Liêm thấy có cái ǵ đó như níu kéo chàng lại. Cái ǵ đó, chàng thực sự không biết, mà chỉ cảm thấy, như là một sợi giây vô h́nh trói chặt chân tay chàng, không cho chàng đi tới, không cho chàng nắm lấy, dù sự ngăn cách chỉ mỏng như tơ trời.

Liêm cũng lạ lùng cho chính ḿnh. Chàng chỉ cần nh́n Châu Pha, đă thấy ḷng ḿnh xao xuyến, trong ḷng đă vẽ ra nhiều điều mơ uớc, và nhất là, từ khi ở nhà, chàng đă thầm nói lời cám ơn buổi dạ vũ tối nay, đă cho chàng có cơ hội chính đáng để được ôm nàng trong ṿng tay, để được chính thức, trước mắt mọi người d́u nàng bước những buớc thướt tha, lả lướt trên sàn nhảy. Đó không phải là điều mà chàng đă ao ước từ mấy hôm nay sao. Thế mà, tới lúc được thực hiện điều mong muốn đó, chàng lại chùn bước, không dám ?

Liêm nhảy với chị Vượng, chị Khánh, chị Trang, dễ dàng, tự nhiên. Khi Châu Pha nhảy với ông anh của Liêm, hay với người bạn trai của Hồng Liên, th́ ḷng chàng có chút ǵ gợn lên, như một nhói đau. Và chàng chỉ muốn ngồi ở ghế, để nh́n dáng dấp thanh thoát nhẹ nhàng của nàng mà thôi. Có khi Liêm lại vội vă mời ai đó ra sàn, để Liêm được nh́n nàng nhảy cho gần.

Liêm càng thấy ḷng ḿnh gần gũi h́nh bóng Châu Pha bao nhiêu, lại càng thấy ḿnh nhút nhát bấy nhiêu. Và, có lúc, Liêm đă tự hỏi ḿnh, hành động của thời trai mới lớn, đối với Liêm ở lứa tuổi Ông Nội, ông Ngoại này, có phải là tiếng sét của con Tim đang khao khát yêu, đang nồng nàn nhớ, đang say đắm mộng mơ ...là tiếng sét ái t́nh không ?

Từ khi Châu Pha xin phép về trước, Liêm bỗng thấy như mảnh trời trong vũ trướng tối sầm lại. Và chàng không c̣n hăng hái nhảy với ai nữa . Chỉ khi nào các chị muốn nhảy, kéo Liêm ra nhảy, th́ Liêm mới lững thững theo các chị ra sàn mà thôi. Vắng một người, là vắng tất cả ... Un seul Etre vous manque, tout est dépeuplé. Cám ơn Lamartine đă diễn tả hộ Liêm, cái tâm trạng đúng như tâm trạng Liêm lúc này. Rồi Liêm lại tự hỏi ḿnh : có phải đó là dấu hiệu của t́nh yêu chân thật hay không ?

HONG VU LAN NHI
8/31/04

Lan Nhi mong được nhận ư kiến của quư vị qua điện thư hongvulannhi@yahoo.com
...............................................
Copy Rights @ Hong Vu Lan Nhi 2005