Make your own free website on Tripod.com

uyenhitrang2.jpg

La Thu Khong Ngay Thang

Home
Hong Vu Lan Nhi
Lien Khuc Tinh Tho
Trang Tho
Ngam Ta
Truyen Ngan
Trang Nhat Ky Roi
La Thu Mau Tim
Truyen Dai
Trang Noi Ket
Hinh Anh
Muc Luc Tho
Home

Lá Thư Không Ngày Tháng

 

 

Anh yêu dấu ,

Càng về cuối năm,  trời càng lạnh hơn. Cái lạnh buốt giá đến cóng tay chân. Cái lạnh làm cho ḷng tê tái,   v́ nhớ. 

Cứ mỗi lần nh́n những cành cây trơ trụi lá,  và khi cơn gió đông thổi về,  em nhớ anh vô cùng. Nỗi nhớ trào dâng trong con tim quắt quay,  rũ rượi. Nỗi nhớ như ḍng thác lũ,  chảy ào xuống vực thẳm tâm hồn,  khiến em lao đao, không c̣n chống đỡ kịp. 

Và dĩ văng như ḍng nước,  cuồn cuộn trôi về những kỷ niệm ngày qua. Thấp thoáng trong ḍng nước tung tóe như mưa bụi,  những h́nh bóng thân yêu lăng đăng hiện về. Và,  h́nh bóng anh lại hiện ra rơ nhất. 

Dáng người cao cao,  khuôn mặt vuông vuông uơng ngạnh,  khí phách... đôi mắt ẩn sâu,  dưới hàng mi cong dài như con gái. Nét mặt anh thật quyến rũ em,  và làm cho em đă khuất phục, ngay từ cái nh́n đầu tiên ấy.

Anh có c̣n nhớ,  bài hát đầu tiên anh cất giọng trầm ấm,  làm em có cảm tưởng,  đó là lời tỏ t́nh kín đáo của anh. Có thể anh đă quên. Có thể anh lẫn lộn v́ đă hát nhiều lần,  với nhiều người khác nhau,  em đoán thế, nhưng với em, em không bao giờ quên, đôi mắt đa t́nh đó đă nh́n em và giọng hát nào vang lên bên tai :Chérie je t'aime,  chérie je t'adore. ..

Thế rồi, hai đứa ḿnh đă có những ngày tháng vui chung. Mùa Giáng Sinh, ngày Chúa sinh ra đờ́, chúng ḿnh đă cùng nhau đi lễ,  dù anh là người ngoại đạo, và chắc cũng chả tin vào thần thánh nào, dù là Thiên Chúa Giáo hay Phật Giáo. Anh đă từng nói với em là anh chỉ tin vào những hành động tốt, những ư nghĩ lương thiện do chính con người ḿnh tạo ra. Đi Nhà Thờ, hay đi Chùa, mà ḷng c̣n đầy tham sân si, c̣n chứa bao hận thù, c̣n nuôi ư chí giết người không gươm giao, th́, thà không đến những nơi thờ phượng đó, mà có ḷng nhân nghĩa c̣n hơn. 

Em cũng đồng ư với anh điều suy nghĩ đó. Bởi em cũng đă từng có những lúc ngồi nghĩ về những hành động của những người gọi là "ngoan đạo". Em là công Giáo, nhưng đa số bạn bè thân thiết lại là Phật Giáo. Ngay cả cái thời c̣n bé tí, mới có vài tuổi, nhà sát cạnh là nhà Ông Bà Phán Thân, sùng đạo Phật lắm, cúng giỗ hoài hoài. Nào là giỗ tứ thân phụ mẫu. Nào là giỗ cho những ngưo8́ trong gia đ́nh không con. Và lại c̣n giỗ cho những oan hồn, không có ai cúng giỗ. Cho nên, cô bạn tên Phương đă ăn cắp xôi, đưa trước cho cô bạn Công Giáo,  và dúi em vào góc kẹt của cửa ra vào, để không ai nh́n thấy, và dục ăn cho hết. 

Thế nhưng, dù biết có sự khác biệt về tôn giáo, nhưng cả anh lẫn em h́nh như không quan tâm đến điều đó. Chúng ḿnh vẫn tiếp tục rong chơi, vào những ngày lễ lớn. Đi Party của bạn bè, hay đúng hơn là đi dự Bal de Famille để nhảy nhót, để được có cớ chính xác ôm nhau, để nghe ḷng rung động, mà không sợ ai phán đoán, xầm x́. 

Rồi là Tết Tây,  Tết Nguyên Đán. Ôi chao, tiền mừng tuổi của anh,  chỉ là tờ giấy 2 đồng mới tinh, và anh đă lấy bút đỏ khoanh tṛn, ngày ḿnh gặp gỡ, và năm sinh của anh và của em. Anh bảo, anh đă mất nhiều th́ giờ cho cái gọi là lẩm cẩm đó. Với em, đó là món quà quư giá nhất.  Đó là Tiền Mừng Tuổi đầu năm mang nhiều ư nghĩa nhất. 

Anh như vậy, làm sao em không yêu anh cho được?

Bây giờ, khi đă xa nhau cả mấy chục năm rồi, em vẫn có những lúc, nghĩ về anh. Nỗi nhớ bất chợt đến, như cơn mưa chiều nay,  không có một dấu hiệu nào báo trước. Và mưa đă đổ xuống, ào ạt, mịt mờ, khiến cây cối ngả nghiêng v́ gió, v́ những hạt mưa nặng nề từ trên cao hắt xuống. ..

Lúc này, trong gian pḥng cô đơn, lạnh lẽo của những ngày cuối năm, ḷng em cũng đang ngả nghiêng v́ những kỷ nịm xưa, đang đổ xuống ḷng em, đă khie6'n em phải ngồi viết. Mà viết cho ai?  Gửi về đâu? 

Thôi th́, Lá Thư Không Ngày Tháng, Không Người Nhận, sẽ thả cho gió bay, về nơi xa xôi cuối trời. 


HONG VU LAN NHI


 

Lan Nhi mong được nhận ư kiến của quư vị qua điện thư hongvulannhi@yahoo.com
...............................................
Copy Rights @ Hong Vu Lan Nhi 2005