Make your own free website on Tripod.com

uyenhitrang2.jpg

La Thu Mau Tim 081905

Home
Hong Vu Lan Nhi
Lien Khuc Tinh Tho
Trang Tho
Ngam Ta
Truyen Ngan
Trang Nhat Ky Roi
La Thu Mau Tim
Truyen Dai
Trang Noi Ket
Hinh Anh
Muc Luc Tho
Home

Những mẩu chuyện hng ngy Viết qua hnh thức một trang nhật k hay l một l thư gửi cho bng quơ

-------------------
L Thư Mu Tm 081905
-------------------

Dấu Yu ơi,

Cả tuần nay, cứ mỗi sng sớm tinh mơ, LN đ ln đường đến vng Irvine để trng nom dm cho c chu gi, con gi t của chị Hồng, đ can đảm sinh đứa con thứ tư trong thời buổi vất vả ny.

M Bảo Khanh can đảm thật đ nha. LN nhn thấy chu gi vất vả m thương qu. Hai thằng trai đầu mới c 5 v 3 tuổi, c cng cha thứ ba mới c 18 thng, v cụ trai thứ tư vừa ra đời được vi ngy. LN đ xuống nh BK để phụ gip chu gi trng nom 3 nhc, cho ăn uống v chơi với tụi n. Ấy, thế nhưng ci c cng cha trước kia cứ quấn lấy mẹ, khng bao giờ theo ai, ngoi bố, th by giờ chắc chắn đ chẳng theo b. Ci cảnh B khng quen chu v chu lại cng xa lạ với b hơn thật dở khc, dở cười. V thế, c chu cũng chẳng nhờ vả g được, nn đ tay bồng đứa mới sinh, tay cắp c con gi đi ln lầu ...

Nhn hnh ảnh đ thấy cuộc đời sao m vất vả thế. LN nhớ lại ngy xưa thật l xưa, trong cuộc sống an bnh, gia đnh no cũng c của ăn của để, cho nn dư sức dể nui chị v. Tn của chị v được gọi bằng tn của đứa trẻ. Cứ mỗi đứa con cch nhau hoặc 1 năm, hoặc ba năm đi ... V mỗi đứa con l c một người v chăm nui, thức đm.

Thế rồi những năm sau chiến tranh, cuộc sống c chật vật hơn, th ci cảnh mỗi đứa con c một người v khng cn nữa, nhưng cũng c người gip việc, ty theo khả năng m c một hay hai, hay ba v..v...nhưng khng cn gọi l chị v nữa, v khng cho b mớm như ngy xưa, m chỉ chăm sc cho b sữa bnh, thay t ...khi người mẹ đi lm, vắng mặt.

Thời buổi cng kh khăn, khi trong gia đnh chỉ c một người đi lm, v người mẹ ở nh qun xuyến mọi việc trong nh, kể cả việc nui con mọn.

Cng ngẫm nghĩ, cng thấy vai tr của người đn b trong gia đnh thật quan trọng. Quan trọng trong thời kỳ đất nước an bnh, lo lắng, chăm sc, dạy dỗ ...V cng quan trọng hơn nữa trong thời kỳ đất nước chiến tranh, người chồng đi chinh chiến gn giữ qu hương, người vợ đ thay cả vai tr người cha, như trong Chinh Phụ Ngm :

Ngọt bi thiếp đ hiếu nam,
Dạy con đn sch, thiếp lm phụ thn
Ny một thn nui gi, dạy trẻ,
Nỗi quan hoi mang mể biết bao.

Tuy nhin người đn b trong thời gian ấy chưa phải đi lm kiếm tiền, chưa phải xng xo với đời để vừa lo cho gia đnh vừa kiếm tiền nui gia đnh...

Vai tr người vợ, người mẹ trong gia đnh quan trọng như vậy cho nn, hng năm chng ta c một ngy dng bng Hồng cho Mẹ, gọi l đp hiếu. Đ chỉ l một cử chỉ nhỏ như hạt ct trong mun vn đồi ct, v lng Mẹ bao la đổ xuống cho những người con, khng nề h gian khổ, khng cần biết đứa con đ sau ny sẽ l đứa con ngoan ngon hay bất hiếu. Cho l cho. Ta vẫn thường nghe cu ni:

- Một mẹ nui được 10 con. Mười con khng nui nổi một mẹ.

Hm nay nhn ngy lễ Vu Lan, LN xin gửi một bng hồng đỏ đến những ai cn Mẹ, v bng hồng trắng cho những ai đ mất Mẹ, như LN.

HONG VU LAN NHI

 

Lan Nhi mong được nhận kiến của qu vị qua điện thư hongvulannhi@yahoo.com
...............................................
Copy Rights @ Hong Vu Lan Nhi 2005