Make your own free website on Tripod.com

uyenhitrang2.jpg

La Thu Mau Tim 090705

Home
Hong Vu Lan Nhi
Lien Khuc Tinh Tho
Trang Tho
Ngam Ta
Truyen Ngan
Trang Nhat Ky Roi
La Thu Mau Tim
Truyen Dai
Trang Noi Ket
Hinh Anh
Muc Luc Tho
Home

Những mẩu chuyện hàng ngày Viết qua h́nh thức một trang nhật kư hay là một lá thư gửi cho bâng quơ

-------------------
Lá Thư Màu Tím
-------------------

Dấu yêu ơi,

Suốt mấy tuần qua, tin tức về băo Katrina đă làm thức tỉnh nhiều người về cuộc sống trần gian, cuộc sống mà chúng ta ai ai cũng đều biết chỉ là tạm bợ. Cuộc sống vô thường, có đó, mất đó mà sao nhiều người hăy c̣n bon chen, giết hại lẫn nhau, cả về thể xác lẫn tinh thần. Trong những gian manh của lớp người ham danh vọng, vật chất quá đáng đó, vẫn c̣n những tấm ḷng vàng, giúp cho nhân loại bớt đi được phần nào khổ đau.

LN mời Dấu Yêu hăy đọc những mẩu tin sau đây qua VB, để có được niềm hănh diện của người mang ḍng máu Việt, dù trong hoàn cảnh nào cũng tỏ ra bất khuất trước mọi nghịch cảnh.

Ḍng Tu Đa Minh Làm Trại Tị NạnNữ tu Đa Minh gốc Việt, và bé John Nguyễn, 8 tuổi, từ New Orleans bên bàn banh ở Ḍng Tu St. Catherine ở Houston hôm 4-9, nơi thành trại tị nạn. H́nh tiếp, cô Syndee Mỹ-Hoa Đặng, 20 tuổi, xem DVD trên máy lap-top của cô trong Ḍng Tu Đa Minh ở Houston hôm 4-9-2005. Khoảng 50 nữ tu Việt biến ḍng tu này thành nơi đón dân tị nạn. Sinh hoạt tại đây thứ tự, an vui gây ngạc nhiên tới mức các phóng viên quốc tế AP, AFP phải thu những h́nh ảnh trên vào ống kính.

Em Bé Việt Bán Hàng Sau Cơn BăoH́nh bên: Em bé Chris Nguyễn 9 tuổi thối tiền cho khách trong tiệm tạp hóa Pineville Mart của ba mẹ em ởLong Beach, Miss., hôm 5-9-2005. Mặt tiền của tiệm bị băo phá tan tành, nhưng tiệm vẫn mở cửa buôn bán bất kể hư hại đổ nát chung quanh. Sức sống, kinh nghiệm di tản, tinh thần trọng pháp và sức mạnh tương thân tương ái của người Việt thể hiện trong cơn thiên tai đă khiến truyền thông quốc tế đặc biệt chú ư và nể trọng.


Sức Sống Dân Việt Trong Cơn Băo Katrina Được Kính Nể(Như tin và h́nh ảnh đă loan, nhóm 50 nữ tu Đa Minh Việt Nam đă biến tu viện thành trại tị nạn cho người lánh băo về ở. Sinh hoạt đặc biệt tại trại tị nạn này tiếp tục được các ống kính quốc tế chú ư, trong khi sức sống và ư chí dân gốc Việt được truyền thông quốc tế kính nể. H́nh trên: Bé Tú Nguyễn, 13 tuổi, từ Buras, La. chơi bóng chuyền với các sơ ḍng Đa Minh, tu viện St. Catherine, ở Houston, TX. hôm 4-9.)

HOUSTON (KL)- Theo tin của Michael Graczyk, biên viên của thông tấn AP, hàng ngàn dân Việt định cư tại vùng duyên hải Gulf Coast có khí hậu giống như Việt Nam sau hai cuộc chiến tại Việt Nam. Cơn lốc Katrina đuổi những dân Việt này đi lần nữa, một cuộc đại di tản làm cho họ nhớ lại những ǵ đă mất.

Lần đầu tiên Huỳnh Hồng Quang nếm kinh nghiệm mất gần hết của cải và tài sản khi anh bị đi học cải tạo năm 1975 tại Việt Nam, sau đó anh trốn thoát sang Hoa kỳ bằng ngả vượt biển sang Mă Lai.

“Chúng tôi đă từng có kinh nghiệm để thào chạy và giữ thân,” theo như anh Quang, 55 tuổi đă cho biết khi đứng ngoài nhà thờ tại Houston, nơi có hang trăm dân Mỹ gốc Việt đang tạm trú. Các căn nhà của những dân Mỹ gốc Việt này đă bị hư hại hay tan hoang.

Lịch sử Việt Nam đă ghi dấu hai lần di tản của hàng triệu người phải rời bỏ quê hương hay xứ sở. lần thứ nhất là cuộc chiến tranh chống Pháp kết thúc năm 1954 và lần thứ là vào thập niên 1970 khi toàn bộ Saigon bị rơi vào bàn tay Cộng sản Việt Nam.

V́ cơn lốc Katrina, khoảng nửa trong số 30 ngàn nguời Việt sống tại Lousiana đă phải chạy về tỵ nạn tại Houston, nơi có nhóm đông nguời truớc đây từ quốc gia Đông Nam Á đến ở đông nhất (Hong Kong 4). Những người Việt ở xa Mississippi và vùng đánh tôm lại tới tỵ nạn tại Texas.

Hầu hết người Việt đầu tạm trú trong các nhà thờ hay các chùa chiền tại Houston, nhà bạn hay nhà người thân, h́nh như những nguời này đă để ư tới sự cảnh báo là phải rời đi truớc khi cơn lốc Katrina sập tới..

“Chú tôi nghĩ rằng cuộc di tản lần này cũng như truớc đây chỉ trong vài ngày và sau đó lại trở về nhà,” theo lời của anh Lê Liêm, 39 tuổi, quản đốc của nhà máy làm bao nhựa tại Kenner, La..
Liêm cùng với vợ và bốn đưa con rời nhà mang theo vài chiếc quần áo v́ cho rằng chỉ đi trong một thời gain ngắn.

“Bây giờ chúng tôi chẳng c̣n có ǵ cả ,” theo lời Liêm, nguời đă tới Hoa kỳ vào năm 1980. “Chúng tôi không biết phải làm ǵ đây.”
Nh́n trên màn h́nh TV, những người Việt nh́n thấy nước ngập lên tận mái nhà.

Quang là chủ tịch Cộng đồng Nguời Việt tại Louisiana, anh đă gửi vợ và các con tới Houston trước khi cơn lốc di chuyển tới, c̣n anh ở lại để giúp các đồng hương. Anh đă chạy thoát khi nuớc vừa dâng lên tới nóc nhà của anh.

“Y như là B-52 bỏ bom,” theo như anh mô tả cơn lốc Katrina làm nhà cửa tan hoang lúc anh trông thấy.

C̣n anh Peter Hoang, 39 tuổi, kẹt trong nơi tạm trú với vợ và năm đứa con, người làm dân tỵ nạn lần thứ hai cho biết “Tỵ nạn lần đầu là do chiến tranh.”

Anh cũng cho biết: “Tệ hại nhất là chiến tranh. Nhưng lần này chẳng khác ǵ như chiến tranh. Khi các ngài thấy trên TV những cảnh giết người, hôi của.”

Texas có khoảng 134 ngàn người Việt, nơi đông người Việt đứng hàng thứ hai sau California, theo như con số thống kê của Hoa kỳ, con số dân Mỹ gốc Việt khoảng 1, 2 triệu người.

Một thuơng xá tại Houston chuyên bán thức ăn Việt Nam hiện nay đang phục vụ cho phần đông những người tỵ nạn đến cách đây khoảng một tuần để tránh cái nóng bức ngoài trời. Nơi đây đă làm cho Đài Radio Saigon Houston chú ư và đă bắt đầu cuộc vận động việc cứu trợ đồng hương.

Thúy Vũ , một trong những người sang lập đài phát thanh này cho biết “Đồng bào đang cần sự giúp đỡ.”

Có khoảng 200 người Việt tại tu viện St. Catherine, nơi tu của 50 d́ phước của ḍng Dominican có sàn cầu nguyện rộng bằng sàn thể thao lần đầu tiên lịch sử 20 năm của tu viện có những tiếng cười vang lên và những tiếng nói chuyện tṛ của các trẻ em.
“ Thiệt khác thuờng,” theo lời của d́ phước Bernadette Nguyễn. “ Dây là cơ hội duy nhất để chúng tôi phục vụ cho đồng bào chúng tôi theo cách thân t́nh nhất.”

Tại Missisippi, cũng giống như Texas, người Việt hành nghề lưới tôm biển, Nick Lương. 13 tuổi, kể lại chuyện nhà em bị trôi đi tại Biiloxi và c̣n giữ lại chiếc tầu. Cả gia đ́nh leo lên tầu và neo lại khi cơn lốc Katrina tới, nhờ thế nay cả gia đ́nh có chỗ để nằm ngủ.
Em nói với cha em, ông Non, người tới Mississippi cách đây bẩy năm không biết một tiếng Anh :” Gia đ́nh ta hết tất cả, nhưng gia đ́nh ta sẽ gây dựng lại tất cả.”

Em Nick nói : “Có thể gia đ́nh dọn về Texas hay ở nơi nào đó. Chỉ ở chừng vài tháng có thể dựng vài căn để ở và sau đó cất thêm.”


Đi đến đâu, LN cũng nghe nói đến vụ băo lụt đă làm chết bao nhiêu nguời và làm thiệt hại vật chất ước chừng cả 100 tỷ.

Càng sống lâu, càng ngẫm nghĩ mấy câu đời là vô thường thật đầy ư nghĩa. Có đó. Mất đó. Trước đây cơn băo Tsunami đă làm cho nhiều người c̣n sống phải rùng ḿnh khiếp sợ. Tưởng rằng từ nay về sau sẽ chẳng có cơn giận nào của đất trời có thể gây thiệt hại cho dân gian nhiều hơn thế nữa.

Cơn ác mộng đă theo thời gian qua đi và đă làm nhạt mờ h́nh ảnh khủng khiếp đó ai ngờ con người ở những vùng biển lại một lần chịu cảnh thiên tai giáng họa xuống cuộc sống lặng lẽ an b́nh...Cơn băo Trakina c̣n hung bạo dữ ằn gấp chục lần hơn cơn băo Tsunami.

Thời c̣n nhỏ khoảng 7, 8 tuổi, LN đă bị trận băo lớn ở ngoài khơi, khi đang vượt biển từ Cồn Thoi đi Hải Pḥng tránh sự gian manh ác độc của Việt Minh. Trời mưa tầm tă, có khi c̣n sấm sét chớp ngang dọc trên bầu trời tối đen. Trong khi đó, con thuyền nhỏ bị sóng nhồi đă như nằm trên lưng những con sóng to như cái nhà đưa lên cao rồi cúi ch́m xuống, khiến những người ở trong con thuyền nhỏ như chiếc lá tre đều đọc kinh ăn năn tội chờ một lúc nào đó, sóng to gió cả sẽ nhận ch́m con thuyền vào ḷng biển khơi.

Nhưng LN cùng Bố và chị Hồng đă thoát được cảnh giận dữ của biển khơi.

Vào năm 1953, LN đang ở Huế, cũng lại bị một trện lụt kinh hoàng, tuy nhiên, trận lụt này tuy đă làm cho nhiều ngướ dân xứ Huế lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, dù đă được cư"u trợ bởi những tấm ḷng vàng ... nhưng so với những trận băo lụt của Tsunami, của Trakina ... th́ trấn băo lụt taị Huế năm 1953 chỉ là hạt muối bỏ bể.

Cô bạn Trinh thân thiết của LN đang tích cực hoạt động cứu trợ những người dân lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, đang có cuộc sống an b́nh bỗng thành người tay trắng sau mấy chục năm bỏ nước ra đi.

Và những tấm ḷng vàng đă mở rộng để giúp đỡ những người kém may mắn. Và những câu như:

- Một miếng khi đói bằng một gói khi no...
- Lá lành đùm lá rách - Lá rách đùm lá tả tơi

Những câu trên đă đánh động ḷng thương tâm cùng với những h́nh ảnh được liên tục chiếu trên màn ảnh hay nhắc nhở chúng ta trên đài phát thanh khắp nơi


LN không biết làm ǵ hơn là cầu nguyện xin Chúa mang b́nh an dến cho mọi người.


HONG VU LAN NHI

Lan Nhi mong được nhận ư kiến của quư vị qua điện thư hongvulannhi@yahoo.com
...............................................
Copy Rights @ Hong Vu Lan Nhi 2005