Make your own free website on Tripod.com

uyenhitrang2.jpg

La Thu Mau Tim 092705

Home
Hong Vu Lan Nhi
Lien Khuc Tinh Tho
Trang Tho
Ngam Ta
Truyen Ngan
Trang Nhat Ky Roi
La Thu Mau Tim
Truyen Dai
Trang Noi Ket
Hinh Anh
Muc Luc Tho
Home

Những mẩu chuyện hàng ngày Viết qua h́nh thức một trang nhật kư hay là một lá thư gửi cho bâng quơ

-------------------
Lá Thư Màu Tím
-------------------

Dấu Yêu ơi,

Câu châm ngôn: Có công mài sắt có ngày nên kim, thật đúng khi áp dụng cho những thuyền nhân đă bỏ nước ra đi t́m tự do và đă phải chờ đợi ở đảo Palawan 16 năm trời, với bao nỗi lo âu buồn khổ về tinh thần, và sự chật vật trong cuộc sống cơ cực vễ thể xác.

Qua những bài báo viết về thân phận những thuyền nhân đă bị chính phủ Hoa Kỳ, và các nước từ chối cho đi định cư, đă làm LN trạnh ḷng xót thương. Nếu không có những người quyết tâm tranh đấu giúp những người thấp cổ bé miệng này, th́ làm sao họ có được một niềm vui như ngày hôm nay.

Thường th́ ai ai cũng nói, sau cơn mưa trời lại sáng. Với họ, th́ sau cơn mưa trời lại tối, và sau đó, trời lại mưa tiếp ... Chỉ có mưa và trời vẫn mù mờ tối thui, chỉ nghe thôi cũng thấy nản ḷng biết bao!

LN không quen Trịnh Hội, và cũng chẳng có cơ hội nào tiếp xúc với Trịnh Hội. LN chỉ biết TH qua báo chí, truyền thanh, và gần đây nhất là những thuyền nhân, đă coi TH như một ân nhân, v́ TH đă giúp họ có được một tương lai tốt đẹp... Không riêng ǵ TH, mà c̣n có rất nhiều sự đóng góp của các đồng bào hải ngoại, và sự tận tâm khi mở ngôi làng VN, để những người c̣n kẹt lại có nơi nương náu qua ngày, trong đó LN nhớ có sơ Tríu là người đă có ḷng và rất hăng say tích cực cho nhóm người ở Phi.

Bây giờ đối với họ, những thuyền nhân tưởng không bao giờ có được một đời sống yên ổn cố định, th́ giờ đây, họ đă được đặt chân đến vùng đất hứa. Họ bỏ NƯớc, vượt biển lênh đênh trên sóng nước đi t́m hai chữ Tự Do, và bây giờ họ mới được đặt chân lên bờ bến Tự Do.

LN nghĩ rằng, bây giờ th́ họ vui mừng v́ vưà thoát được cảnh cơ cực vật chất, không c̣n những nỗi lo âu, khắc khoải về tương lai mờ mit... nhưng rồi, trâu chậm uống nước đục, họ cắc chắn sẽ cũng râ"T VẤt vả NHẬp hôị vào đời sống trong hoàn cảnh khó khăn hiện tại. LN hy vọng rằng, với sự chịu đựng bền bỉ, với tinh thần bất khuất cúa người VN, họ sẽ vượt qua được mọi khó khăn, để gây dựng lại một đời sống yên ổn cho gia đ́nh, và nhất là, gây dựng được một tương lai sáng lạn, tốt đẹp cho con cái, cho tuổi trẻ VN.

LN nghĩ đê"N NHỮng người mới chân ướt chân ráo đến nước Mỹ với hai bàn tay trắng, và lại cũng nghĩ đến những ngườimới bị băo Katrina làm tiêu tan sự nghiệp đă cố công gây dựng từ bao năm qua . Giờ đây, họ cũNG CHỈ CO" HAI BĂN TAY TRẮng, khác ǵ những người mới định cư.

LN cầu chúc sự bằng an sẽ đến với họ : bằng an trong tâm hồn; bằng an nơi thể xác ...

LN cũng xin dán lá thư cám ơn của những người VN tại Phi, gửi cho đồng bào hải ngoại và TH đă giúp họ có được đời sống yên ổn.

Lâm Kim Tài
President
Vietnamese Community in the Philippines (VCP)
P.O. Box 475 Pasay Central Post Office, Pasay City, Manila Philippines
Cell: (63) 920 839 8569

Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn tại Phi Luật Tân

Ngày 24 tháng 9 năm 2005

Kính gởi quư ân nhân và thân hữu,

Trước hết thay mặt đồng bào c̣n lại tại Phi Luật Tân, chúng tôi thân ái kính chúc quư vị luôn được dồi dào sức khoẻ và mọi việc đạt thành như ư nguyện.

Hơn 16 năm xa quê hương tỵ nạn sống nhớ xứ người, chúng ta ít nhiều đều có những kỹ niệm vui có, buồn có, hạnh phúc có và đau thương th́ tràn đầy. Khi nhận được quyết định từ chối quyền tỵ nạn của sở di trú Phi Luật Tân, ai nấy đều cảm thấy đau đớn và thất vọng, nhiều người không thể khóc khi nước mắt đă cạn, nh́n họ là cả một h́nh ảnh bi thương hoằn trên khuôn mặt; và đau đớn nhất là khi Cao Ủy tỵ nạn đă gán danh nghĩa "tỵ nạn kinh tế" cho những người bất hạnh, trong khi cuộc đời nhiều người trong chúng tôi phải nếm trải lắm bất công tại quê nhà, phải đối đầu với bảo táp, đói khát lênh đênh trên biển cả, cuối cùng mới đặt chân được tới miền đất tự do mà chúng ta hằng ao ước. Nổi đau đó càng gia tăng theo năm tháng mỗi khi chúng ta nh́n lại đàn con càng ngày càng lớn, tóc trên đầu mỗi người càng ngày càng bạc trắng, nhưng tương lai vẫn mù mịt tăm tối.

Nhiều khi chúng tôi tự an ủi lẫn nhau "sau cơn mưa trời lại sáng" để có cơ hội vui sống và hy vọng, nhưng suốt những năm tiếp theo sau đó "sau cơn mưa trời lại tối, hết tối lại mưa tiếp". Cảnh cưỡng bức hồi hương như đám mây đen ám ảnh cuộc đời người Việt tỵ nạn, may thay nhờ Giáo Hội Công Giáo Phi Luật Tân, Đức Giám Mục Ramon Arguelles, Đức Ông Nguyễn Văn Tài, Soeur Pascale Lê Thị Tríu và cơ quan CADP đă tận lực can thiệp với chính quyền Phi, nhờ vậy đồng bào mới có được những năm tháng b́nh yên sau đó, ơn này mọi người không bao giờ quên.

Khi bỏ nước ra đi chúng tôi luôn mơ ước có một ngày được định cư tại bất cứ quốc gia đệ tam nào trên thế giới, v́ vậy mặc dầu trong hoàn cảnh nào niềm hy vọng đó vẫn không hề bị dập tắt trong ḷng; với sự trung tín cầu nguyện của những đồng bào kém may mắn cùng với những giọt nước mắt của những người chồng xa vợ, mẹ xa con, anh xa em..v..v.. Đă làm THƯỢNG ĐẾ rơi lệ và NGÀI đă mở đường cho đồng bào bằng cách dùng một chàng trai trẻ tuổi, có cái tên gọi là Trịnh Hội, với tấm ḷng bác ái và sẳn sàng hy sinh tương lai của ḿnh để qua Phi Luật Tân, sống với đồng bào và đấu tranh cho đồng bào để được đoàn tụ với người thân sau bao năm xa cách.

Bên cạnh đó với tấm ḷng yêu thương, quan tâm và giúp đỡ của các anh chị em luật sư ở khắp nơi trên thế giới nói riêng và cộng đồng người Việt ở hải ngoại nói chung đă dốc đổ hết tấm ḷng của ḿnh dành cho người Việt tỵ nạn tại Phi Luật Tân.

Không có kết quả nào không phải đổ mồ hôi và công sức của nhiều người đầy nhiệt tâm. Quả thật, "một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành ḥn núi cao" để rồi ngày hôm nay đồng bào có cơ hội định cư tại Úc Đại Lợi, Hoa Kỳ, Gia Nă Đại và Na Uy, nơi mà đồng bào đă từng mơ ước bấy lâu nay.

Trong dịp này, trước hết chúng tôi tỏ ḷng biết ơn đến THƯỢNG ĐẾ đă giữ ǵn và ban sự b́nh an cho chúng tôi trong suốt 16 năm qua. Tri ân các cấp lănh đạo chính quyền Phi Luật Tân và quư ân nhân hải ngoại đă cho chúng tôi được có ngày như hôm nay.

Trước khi dứt lời, tôi xin thay mặt toàn thể đồng bào c̣n lại trên đất nước Phi chân thành gởi lời cám ơn đến chính phủ và nhân dân Úc Đại Lợi cùng cộng đồng người Việt tại Úc Châu, cám ơn chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ cùng cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, cám ơn chính phủ và nhân dân Gia Nă Đại cùng cộng đồng người Việt tại Gia Nă Đại, cám ơn chính phủ và nhân dân Na Uy cùng cộng đồng người Việt tại Na Uy.

Chắc chắn chúng tôi không bao giờ quên ơn luật sư Trịnh Hội, người đă lật một trang sử mới dành cho người Việt tỵ nạn tại Phi. Cám ơn các thuyện nguyện viên cùng quư ân nhân ở hải ngoại đă tận t́nh giúp đỡ tài chánh, công sức cho chúng tôi trong suốt mấy năm qua. Xin cám ơn tất cả quư ân nhân, thân hữu, xin cám ơn các luật sư, ca nghệ sĩ, phóng viên, quư vị dân cử, v.v.. và tất cả những người, những tổ chức cùng sát cánh bên luật sư Trịnh Hội trong cuộc vận động hay những vị âm thầm làm việc đằng sau hậu trường, công sức của quư vị chúng tôi luôn ghi nhớ.

Nguyện Thượng Đế, Ơn Trên ban phước dư dật trên quư vị và gia quyến!

T/M BCH Cộng Đồng Người Việt tại Phi Luật Tân

Lâm Kim Tài

Thật đúng là không ǵ quí bẵNG HAI CHỮ TỰ DO

HONG VU LAN NHI

Lan Nhi mong được nhận ư kiến của quư vị qua điện thư hongvulannhi@yahoo.com
...............................................
Copy Rights @ Hong Vu Lan Nhi 2005