Make your own free website on Tripod.com

uyenhitrang2.jpg

La Thu Mau Tim

Home
Hong Vu Lan Nhi
Lien Khuc Tinh Tho
Trang Tho
Truyen Ngan
Trang Nhat Ky Roi
La Thu Mau Tim
Truyen Dai
Trang Noi Ket
Hinh Anh
Muc Luc Tho

Những mẩu chuyện hàng ngày Viết qua h́nh thức một trang nhật kư hay là một lá thư gửi cho bâng quơ

-------------------
Lá Thư Màu Tím
-------------------
 

Dấu Yêu ơi ,

Chăng hiểu sao cả ngày hôm nay ḷng cứ buồn ,Chắc chắn không phải là v́ Cha Già Cố Vũ Đ́nh Trác mất .Cha già thí Cha cũng có ngày phải chia ly thôi .Hẳn là Cha đă chờ đợi ...

Tuổi trẻ chờ đợi ngày trở về xum họp ,trong t́nh yêu vô bờ,trong ṿng tay che chở thân thương ...

Tuổi già lại chờ đời sự trở về với cát bụi .Sự trở về bên kia thế giới chắc cũng có nhiều điều vui .

Rồi mai mốt,Nhi lại đến Nghĩa Trang để tiễn Cha .

Nhi không thích sự đưa tiễn dù ở bến tàu,hay nơi xe đ̣,ở phi truờng .v.v...V́ sự tiễn đưa nào cũng có nuớc mắt,cùng có những nghẹn ngào,dau xót .

À,mà h́nh như Nhi vừa nhớ đến ,có nhà Tâm lư nào đó,khuyên chúng ta nên khóc,v́ nước mắt sẽ rửa sạch con ngươi ,sẽ làm cho những tuyến nuớc mắt hoạt động mạnh ,trở nên tốt .

Và cũng cùng với lối lư luận ấy ,nhà tâm lư cũng khuyên chúng ta nên cho con Tim hoạt động nhiều ,th́ sẽ tránh đuợc bệnh sơ cứng Tim ,hay bệnh To Tim .Như vậy th́ nói nôm na rằng,chúng ta nên Yêu nhiều cho Tim rung động luôn luôn ,th́ tránh được nhiều bệnh tật .

Nhưng h́nh như nhà Tâm Lư quên không nói về,mặt trái của cách chữa bệnh Tim .Là nếu yêu nhiều quá ,bắt tim hoạt động nhiều quá ,th́ tuy tránh đuợc bệnh cứng Tim,to Tim,nhưng lại bị bệnh Đau Tim .Bệnh này c̣n nguy hiểm hơn 2 bệnh trên nhiều .

Nguyên nhân bệnh này là do,hai nhịp Tim không đập cùng một tần số .Có khi tim này đập phía này ,mà Tim kia lại đập phía khác .và khi,hai Tim không đập cùng một nhịp ,th́ nó sẽ xảy ra nhiều triệu chứng .Người bị bệnh sẽ :

- Mặt mày lúc nào cũng ngơ ngơ ngác ngác như chim lạc đàn .
- Trông đờ đẫn ,ngớ ngẩn ,con ruối đậu mép cũng không muốn đuổi .
- Chán nản không thiết ăn uống,miệng đắng chát ,
- Chán đời và không thiết sống .
- Đàn ông con trai th́ lấy rượu tiêu sầu .(đôi khi có đàn bà nữa)
- Đàn bà th́ hay nằm ủ rũ khóc lóc ,than trách ...có nhiêu người yếu thần kinh ,ra sông nhẩy ùm xuống nuớc,có khi chết bị nuớc cuốn ,có khi trở về vi được cứu .
- Có nhiều nguời nóng tính đă cầm súng bắn chết nguời ḿnh muón bắn .Lạy trời đừng bắn sai sang hàng xóm ,kẻo hàng xóm chết oan .

Trong nhóm bạn bè của chúng ta,h́nh như có anh chàng Lữ Khách cũng có nhiều triệu chứng giông giống ...LK ơi,Nhi chỉ nói giông giống thôi đấy nhé ,đừng có giận rồi nổi nóng th́ lại thêm bệnh đấy .

Nhà Tâm lư c̣n khuyên chúng ta ,nên Yêu từ từ ,yêu cho điều độ .

Úi cha mẹ ơi ,khi đă yêu th́ mơ mộng nhiều ,mơ tùm lum thứ .mà lại c̣n bắt từ từ ,điều độ th́ chết hàng xóm rồi .

Không hiểu các bạn th́ sao ,Nhi đă từng trông thấy nhiêu nguời bị cú sét ái t́nh (coup de foudre ) quật ,th́ nằm ngay đơ ,không kịp ngáp ,nằm sóng xoài ra đất ,có khi c̣n bị hồn ĺa khỏi xác ,c̣n đâu tỉnh táo mà dặn ḷng ơi hăy yêu từ từ thôi nghe ,nhu là :

Yêu ai mà vội mà vàng ,
Mà vấp phải đá ,mà quàng phải dây .
Đủng đỉnh như chúng anh đây ,
Chẳng đá nào vấp ,chẳng dây nào quàng .

C̣n yêu điều độ ,th́ Nhi đoán là một ngày nên nhớ nhung chừng 1 giờ đồng hồ thôi .C̣n nếu người nào đam mê quá ,tức là bệnh nặng hơn một tí,th́ chắc là nhớ nhung theo như toa Bác Sĩ dặn là cứ cách vài giờ lại nhớ một lần .(giống như uống thuốc í mà ).

Nhi lại có điều thắc mắc là nhà Tâm lư quên dặn dose uống bao nhiêu mới đúng .Một muỗng cà phê hay muỗng soupe .

Lại nữa,Nhi cũng không nghe nhà tâm lư khuyên nên hay không nên yêu nhiều thứ một lúc cho tiện việc sổ sách .Chẳng hạn ,yêu vài ba người một lúc cho đời lên hương . Như đang là mùa Thu,mà anh Nhân Sâm đă làm thơ Đường Lưật về Xuân .Đang ngồi bên cô Thu ,mà đă nhớ nhung đến cô Xuân rồi .Nhưng cũng dễ bị te tua lắm nhé ,nếu không khéo giữ ǵn thân ḿnh .

Nói đến đây,Nhi xin kể câu chuyện thật 100% .Chuyện của nhà Nhi đó nghe .Nhi có tới 8 nguời anh trai .Anh thứ 7,có số đào hoa .V́ anh có dáng cao cao,gầy gầy ,lại đàn hay, tiếng hát trầm trầm ấm ấm ,nên đă được nhiều cô mê ,v́ cái miệng lém lỉnh nữa .

Nhi biết anh có ít nhất 3 cô .Mà cô nào th́ cũng "Em là nhất ".Một hôm ,Nhi bắt gặp được một lô thư anh viết để trên bàn ,chưa gửi .Nhi ṭ ṃ đọc .Th́ thư nào cũng giống nhau,với hai chữ "Em yêu" ,và chỉ có ngoài phong b́ là khác tên mà thôi .

Sau này,lớn lên ,rút kinh nghiệm ,Nhi không cho nguời hùng của ḿnh gọi Nhi là Em,mà phải gọi tên .V́ nếu gọi tên,lỡ khi ăn vụng,sẽ có ngày gọi lầm tên người này ra tên nguời khác .

Thôi,thư đă dài,chúc Dấu Yêu ngủ ngon,mơ nhiều mộng đẹp .

Rất thương ,

HONG VU LAN NHI

-------------------
Lá Thư Màu Tím 2
-------------------
 

Dấu Yêu ơi ,

Trong đêm khuya khoắt ,Nhi ta đang mải mê đọc T́nh Bên Sông ,do anh Phạm Doanh ghép 2 bài thơ của anh Phạm Doanh và Hồng Vũ Lan Nhi vào thành một thiên t́nh sử : T́nh Bên Sông .

Thế rồi,th́ là,mà ...Nhi bèn quên mọi sự,bèn có hứng viết ngay lá thư Màu Tím bên Quán Hẹn Bên Sông ,mà quên rằng Lá Thư Màu Tím là của Uyển Nhi Trang .Ôi,giàu cũng là một cái tội do Trời phạt .Nhiều nhà,nhiều cửa quá,cũng chẳng suớng ǵ đâu,chỉ khổ v́ đi lạc lung tung như Nhi thôi .Ấy là Nhi chỉ mới có hai cái Quán thôi nhé .Mà cũng phải công nhận ,(tuy làm ăn không phất như 3T ,tiền rủng rỉnh thuê người ,rồi đi "vê cấy sần" mút ch́ ),Uyển Nhi Trang kỳ này ,đồ sộ ,phong cảnh hữu t́nh ,thơ mộng ,có hồ ,có cầu ,có mái cong cong cho Quán Hẹn .Khách thập phương ra vào tấp nập ,c̣n nức nở khen thầm ,khen công khai ...mũi Nhi lúc nào cũng to,và đỏ như quả cà tô mát ,hănh diện làm sao!

Nhi đang định hôm nào xin cái hẹn đến phỏng vấn Bill Gates ,xem nỗi khổ của ông ta khi có nhiều tiền quá,sẽ thế nào ,có tí nào giống những suy nghĩ của ḿnh không ? Nhất là nỗi khổ tâm v́ nhiều nhà,có khổ tâm bằng nguời có tên Hồng Vũ Lan Nhi này không .Biết đâu ông ta lại chẳng cầu kíu Nhi này, chỉ cách xem làm thế nào cho tâm tư thoải mái .

Ừm,giả dụ nếu như ông ta hỏi ,th́ chắc Nhi cũng phải tỏ ra có từ tâm ,mà chỉ cách ,làm sao cho tâm tư thoải mái,nhẹ nhàng .Và cuộc nói chuyện bắt đầu tại Quán Hẹn trong Uyển Nhi Trang .:

B.G -Thưa cô,tôi chẳng bao giờ cảm thấy an b́nh trong tâm hồn ,như cô và những nguời trong vuờn Uyển Nhi này ,xin cô cho bí kíp .
HVLN -Dạ cám ơn ông đă đặt câu hỏi .Thực ra,chúng tôi đây,sống rất thoải mái .Chúng tôi đặt nặng vấn đề Nhân ,Nghĩa ,Lễ,Trí,Tín làm hàng đầu .Coi vật chất chỉ là thứ yếu ,cho nên ở đây,ai cần ǵ,chỉ cần hô lên một tiếng là chúng tôi chia sẻ ngay .
B.G -Thưa cô,chia sẻ bằng cách nào .
HVLN - Oh,dễ quá mà ông .Th́ ông cứ để ngỏ cửa,ai cần ǵ cứ đến RINH về .Họ chỉ cần báo cho ḿnh biết,họ sẽ RINH ,là chủ nhân im lặng mà hiểu .
B.G -Tôi cũng đă tặng những hội từ thiện mỗi năm ...
HVLN- Thưa ông,chưa đủ .V́ ông tặng hội từ thiện ,th́ ông lại được nhận thuế về .Nếu ông không tặng,ông đóng thuế ná thở luôn .
B.G - Công nhận cô nói đúng .Vậy ,phía cô,không có cho để lấy thuế về sao ?
HVLN - Dạ không,chúng tôi ở đây ,tặng là tặng không .Ông không hiểu chữ RINH của VN chúng tôi đấy .RINH là dù ḿnh không có ư tặng,mà họ thích,họ vẫn có quyền lấy về như thường .

Nói đến đây,Nhi thấy ông Bill Gates trầm ngâm dữ lắm .Xem chừng ông thấy ông không thể theo kịp được nhóm Uyển Nhi Trang,nên ông im lặng một lúc khá lâu ,rồi đứng lên xin kiếu từ .

Có thể ông không thể coi của cải như là của phù vân ,nó vần xuống bể , hăy phát không cho những ai cần tiêu .

Thôi Nhi xin tạm ngưng nơi đây .Chúc Dấu Yêu ngủ ngon .

HONG VU LAN NHI

Lan Nhi mong được nhận ư kiến của quư vị qua điện thư hongvulannhi@yahoo.com
...............................................
Copy Rights @ Hong Vu Lan Nhi 2005