Make your own free website on Tripod.com

uyenhitrang2.jpg

La Thu Mau Tim

Home
Hong Vu Lan Nhi
Lien Khuc Tinh Tho
Trang Tho
Truyen Ngan
Trang Nhat Ky Roi
La Thu Mau Tim
Truyen Dai
Trang Noi Ket
Hinh Anh
Muc Luc Tho

Những mẩu chuyện hàng ngày Viết qua h́nh thức một trang nhật kư hay là một lá thư gửi cho bâng quơ

-------------------
Lá Thư Màu Tím
-------------------


Dấu Yêu ơi ,

Đă nhiều lần,Nhi nghiệm ra rằng,cuộc đời Nhi hay có những chuyện bất ngờ xảy ra,để bắt ḿnh phải sai hẹn .Đây là điều nói thật từ trong tâm ,không phải là để biện luận cho sự việc thất hẹn của ḿnh đâu .Và đă rất nhiều lần xảy ra như thế .

Như hồm nay chẳng hạn .Từ tối thứ Sáu ,Nhi đă lo sửa soạn ,để ngày mai đến Người Việt , nghe nhà văn Nguyễn Thị Vinh nói chuyện văn chuơng...do lời mời của Quỳnh Hương .Nhi đă nhận lời,và rất hồ hởi đi,để vừa được gặp nhà văn Nguyễn Thị Vinh,vừa được gặp lại nhà văn Linh Bảo ,Quỳnh Hương và Mai Phương ...

Nhưng,sự việc xảy ra bất ngờ,khiến Nhi bối rối ,và phải suy nghĩ .Cuối cùng,Nhi đă nghĩ trong đầu,phải gọi cho Quỳnh Hương để xin lỗi .Nhưng ,làm ǵ có số phone của QH ? .Gọi cho BH ,th́ không được gặp .Chợt nhớ ra,BH bận vụ cưới xin của nguời cháu .

Ḷng Nhi cứ nóng như có lửa đốt .Nhi không muốn mang tiếng hứa lèo .Nhưng bây giờ th́ đành chịu mang tiếng ,dù ḷng ḿnh không muốn .

Câu chuyện thế này .

Nhi là người hay có tính làm mai làm mối ,cái nghề đă không có lương,mà c̣n gặp nhiều rắc rối .Hơn nữa ,người ta khuyên không nên làm nghề này,dù là làm công quả . Có nhiều lư do không nên :
- Nếu chưa có chồng,làm mai sẽ mất duyên .Ế chồng đó .
- Tụi họ hạnh phúc,th́ ḿnh chả được cám ơn .Chẳng may nó gây gổ đánh nhau chí chạp ,th́ nó lại mang " bà mai bà mối" ra mà réo gọi .

Tuy biết thế,nhưng Nhi vẫn không chừa .Phải công nhận,Nhi làm mối mát tay lắm đấy nhé .Giới thiệu đâu là dính liền .Chỉ có một điều là họ không có con .Nói cho ngay ,một vài người cũng có nhớ đến vào ngày Tết,sau khi cưới .Nhưng chỉ một lần,và chỉ một mà thôi .Những người ,họ không nhớ đến ḿnh th́ chẳng bao giờ gặp lại .

Cái anh chàng Cương,con trai đầu của một ông bạn ,năm nay đă 48 tuổi,mà vẫn chưa có vợ .Vợ đây hiểu ngầm là có cưới xin hẳn hoi,chứ c̣n,bồ tèo kiểu Mỹ,ăn ở với nhau vài năm,rồi chia tay,mà không cưới ,th́ vẫn là " trai độc thân chưa vợ" .

Anh chàng này,Nhi đă giới thiệu cho một cô cách đây vài tháng,nhưng h́nh như không có duyên nợ với nhau,nên không xong .Và trong một lần ,vui chuyện,Nhi lại khoe có một đám này hay lắm .Thế là kỳ này ,chàng Cương cùng ông bố đến nhờ vả ...

Nhi lư luận thế này :

Không đến dự buổi nói chuyện văn chương với nhà văn Nguyễn Thị Vinh,cũng không có ǵ thiệt hại cho nhà văn .Nếu ḿnh không giới thiệu cho hai đứa thành vợ thành chồng,th́ ḿnh đâm ra mang tội ,và tội nghiệp cho đôi trẻ nữa .Việc mai mối,quan trọng hơn .Thế là Nhi ở nhà để lo vụ làm mối .

Hai cha con Cương đến nhà đón Nhi,xong,cả ba cùng đến đón người đẹp tại nhà .Nhi có bổn phận ,giới thiệu tên của đôi bên,trai,gái,và hướng dẫn câu chuyện cho họ biết sơ qua về công ăn việc làm,về nơi ăn chốn ở,và quan trọng nhất là t́nh trạng gia đ́nh của họ .Đă ly dị, hay goá,hay độc thân ...

Sở dĩ,Nhi dám khoe là làm mai mát tay,chẳng qua,là Nhi biết ư của những người ḿnh muốn giới thiệu .Người thích sống trong nhà,mà lại giới thiệu một người suốt ngày lang thang ngoài đường th́ làm sao hợp nhau được .Một cô tính t́nh hào phóng,mà lại giới thiệu một anh chàng coi đồng tiền to như cái bánh xe hơi th́ hỏng là cái chắc .Chắc chắn là họ chẳng thế nào hoà hợp nhau được .Giới thiệu chỉ vô ích mà thôi .

Sau khi câu chuyện có vẻ nóng máy rồi,th́ Nhi đưa mọi người đến Chả Cá 8 món Như ư ,để tạo cơ hội thêm.Ăn uống,chuyện tṛ cả 2 tiếng đồng hồ mới xong bữa cơm .Nh́n họ có vẻ khắng khít,là dấu hiệu tốt,Nhi cũng thấy vui vui trong ḷng .

Về nhà,Nhi lại c̣n phải lo đun trà nóng,mời khách uống .Và ,già nói chuyện với già,để cho đôi trẻ được tự do chuyện tṛ t́m hiểu nhau .

Măi đến 8 giờ ,mọi người mới lưu luyến chia tay .

HONG VU LAN NHI

 

Lan Nhi mong được nhận ư kiến của quư vị qua điện thư hongvulannhi@yahoo.com
...............................................
Copy Rights @ Hong Vu Lan Nhi 2005