Make your own free website on Tripod.com

uyenhitrang2.jpg

La Thu Mau Tim

Home
Hong Vu Lan Nhi
Lien Khuc Tinh Tho
Trang Tho
Truyen Ngan
Trang Nhat Ky Roi
La Thu Mau Tim
Truyen Dai
Trang Noi Ket
Hinh Anh
Muc Luc Tho

Những mẩu chuyện hàng ngày Viết qua h́nh thức một trang nhật kư hay là một lá thư gửi cho bâng quơ

-------------------
Lá Thư Màu Tím
-------------------

Dấu Yêu ơí

Đă lâu lắm LN mới đi tập lại ở Bally. H́nh như cũng có cái ǵ đó khác lạ. Những người già LN hay gặp thời xưa, dù không quen biết, h́nh như đă vắng mặt. Có thể v́ lười khi trời lạnh, có thể nhức đầu sổ mũi khi thay đổi khí hậu, trời đang nắng bỗng mưa to, và có khi lại đang nằm trong nhà thương, trong viện dưỡng lăo nào đó, và cuối cùng, LN không dám nghĩ tiếp, là có thể đă an nghỉ trong một nghĩa trang nào đó rồi! Thực th́, điều mà ai cũng biết, mà ai cũng né tránh không muốn nhắc tới, đó là chuyến ra đi cuối cùng về với ḷng đất Mẹ.

Bà chị ruột của LN, là chị Hồng Chi, năm nay đă 82, bị bệnh Alzheimer nặng, và khi tỉnh khi quên, bây giờ đă không đi được nữa, bước những bước thật khó khăn, dù mỗi lần đi đều phải con cái dẫn dắt. Người chị khô đét v́ không ăn được. Vậy mà, từ con caí đến anh chị em, và họ hàng, cứ mỗi lần nghe tin chị mệt nhiều, lại cuống cuồng thuốc men, cầu xin, và thăm viếng. Thường th́ chị chả nhận ra ai, ngay cả con cái, anh chị em ruột thịt …

LN biết chị thích ăn sầu riêng, nên đă mua một quả ngon nhất đưa đến chị. Nh́n chị ăn ngon lành và cười, nụ cười méo mó thương làm sao, và chị đă ăn hết 2 múi lớn. Miệng chị lắp bắp muốn nói ǵ đó, mà chị Hồng đă ghé sát tai, cũng vẫn không nghe được chị muốn nói ǵ. Cháu Mộng Điệp và Hồng Hương “ thông ngôn “ rằng:

- Mẹ cháu khen ngon lắm và cám ơn các cô đă ghé thăm và cho quà.

LN trêu hai cô cháu:

- Cô tuy không nghe được, nhưng cũng biết mẹ sẽ nói với các cô như vậy.

LN chỉ muốn nói rằng, dù người bệnh không c̣n biết ǵ nữa, nhưng người trong gia đ́nh vẫn muốn níu keó để được nh́n thấy bóng dáng người thân yêu vẫn c̣n đó.

Không hiểu Dấu Yêu có cùng cảm giác với LN, khi có người thân mất đi không. LN nhớ rất rơ ràng, khi Bố LN mất, nỗi buồn tuy đă thấm sâu vào ḷng, thế nhưng trong 3 ngày quàn xác tại nhà, để nằm trong quan tài, LN vẫn chưa cảm nghiệm đă mất hẳn, v́ khi ra, vào, LN vẫn c̣n được nh́n thấy Bố. Cho đến ngày tiễn đưa, nắp quan tài đóng lại, người nhà đ̣n đă khiêng quan tài ra khỏi cửa, để lên xe tang …cảm giác mất Bố lại hằn sâu thêm … Rồi khi từ nhà thờ Ḍng Chúa Cứu Thế tại đường Kỳ Đồng đến nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi, LN vẫn thấy chưa mất hẳn. Sau khi đă làm đầy đủ lễ nghi chôn cất, và quan tài được đặt dưới mộ sâu, và khi từng cánh hoa vất xuống mộ, và đất đă lấp đầy, LN mới cảm thấy thực sự mất Bố. Nỗi buồn, nỗi trống vắng xâm chiếm cả tâm hồn khi họ hàng, quan khách đă ra về, chỉ c̣n lại mẹ góa con côi trong mũ mấn, aó tang, dù các cháu nội ngoại khoảng 4,5 tuổi đang nô đùa trên sân cỏ, trong một buổi xế trưa tháng Năm, năm 1968.

Mỗi lần đi đám tang, mỗi lần đi ra nghĩa trang, LN không bao giờ không nghĩ đến Thày Me, anh Huỳnh, anh Giáp, Cha Bảng, và các cháu đă ra đi

Lần đến thăm cuối cùng của anh Hà Công Hoè ở Orange County, hay anh Phạm Huấn ở Milpitas, LN đều cảm thấy trên khuôn mặt lặng yên của người ra đi rất thanh thản, rất hài ḷng, h́nh như nơi bên kia mới là nơi b́nh an, hạnh phúc.

H́nh như nơi bên kia, con người đă xóa bỏ được hận thù. Có thể ông Kennedy đang ngồi bàn luận chuyện chính trị, với ông Ngô Đ́nh Diệm về những ưu, khuyết điểm của các ông ngày xưa khi c̣n là Tổng Thống. Có thể người đàn ông đa thê, đă gặp lại các bà vợ trong niềm vui hội ngộ. Và biết đâu những người bên kia chiến tuyến đang tâm sự với người bên này chiến tuyến.

Nhiều người cho rằng, chết là hết. LN không tin như vậy, v́ LN đă nghe biết bao chuyện hồn về báo mộng, dù cho họ đă chết cách đây cả mấy chục năm. Câu chuyện “ có hồn hay không có hồn” vẫn là đề tài nóng bỏng, mỗi khi có chuyện lạ xảy ra

Mỗi người đều có một tín ngưỡng riêng, một niềm tin riêng, nhưng những chuyện xảy ra từ thế giới bên kia, cho LN có một đức tin mănh liệt là trong con người ta, có xác, có hồn. Xác là phàm trần th́ ai cũng thấy, cũng nh́n, cũng tṛ chuyện, đi đứng với nhau được. Hồn là phần thiêng liêng, người trần mắt thịt chúng ta không thấy được, chúng ta chỉ nh́n thấy khi xác chúng ta đă ĺa khỏi hồn

Mới đây, anh Đào Vũ Anh Hùng có sang Cali chơi, và ghé thăm LN, nhân câu chuyện các bạn đă ra đi, rồi lan man sang chuyện người chết sống lại, rồi người chết báo mộng cho người c̣n sống …Anh đă kể nhiều chuyện nghe thật hấp dẫn đă làm cho LN nghe một cách chăm chú, thích thú. Anh kể tên các Tướng, Tá đă về báo mộng với gia đ́nh, khi xác c̣n chưa chôn cất. LN nghe, và định sẽ viết kể ngay cho Dấu Yêu nghe, nhưng LN đă quên, và bây giờ th́ không dám kể, v́ đoạn nhớ đoạn không, tên các Tướng, Tá cũng quên luôn rồi. Thật chán cho LN quá LN ơi!

HONG VU LAN NHI

 

Lan Nhi mong được nhận ư kiến của quư vị qua điện thư hongvulannhi@yahoo.com
...............................................
Copy Rights @ Hong Vu Lan Nhi 2005