Make your own free website on Tripod.com

uyenhitrang2.jpg

Mua Noi Troi Ay

Home
Hong Vu Lan Nhi
Lien Khuc Tinh Tho
Trang Tho
Ngam Ta
Truyen Ngan
Trang Nhat Ky Roi
La Thu Mau Tim
Truyen Dai
Trang Noi Ket
Hinh Anh
Muc Luc Tho
Home

MƯA NƠI TRỜI ẤY

Thành phố tôi ở, cả tuần nay ch́m trong mưa gió. Màn mưa trắng xoá bao phủ bầu trời, khiến tôi chỉ thích ở nhà nghe nhạc. Những ḍng nhạc t́nh quấn quít vào lời ai hát như đang thủ thỉ cho riêng ḿnh. Tôi đứng ở cửa sổ nh́n ra mưa qua tiếng nhạc vang nhẹ trong pḥng. H́nh như đó là thói quen cố hữu của tôi, thói quen thích nh́n cảnh vật, cây cối mờ ảo trong lúc mưa, mưa triền miên không dứt.

Tôi nh́n đồng hồ, rồi nh́n mưa. Tôi đă hẹn với Tùng sẽ đến thăm chàng vào trưa nay, khoảng 2 giờ. C̣n cả 4 tiếng dồng hồ nữa mới tới giờ hẹn. H́nh ảnh Tùng hiện ra, với nét mặt đằm thắm dễ yêu. Chàng không cao lắm như ư tôi thích, mà chỉ là vóc dáng tầm thước, cao hon tôi chút đỉnh, khi tôi mang giày không cao gót lắm. Tôi thấy lạ lùng cho chính ḿnh. Trước đây, tôi vẫn là người đặt tiêu chuẩn phải cao đủ cho tôi đi giày cao gót. Có chiều cao bằng tôi cũng đă bị loại ra khỏi trí óc rồi. Nếu thuộc loại thấp lùn, th́ chắc chắn tôi gạch tên ra khỏi sổ đoạn trường ngay.

Thế mà Tùng đă không đáp ứng đúng tiêu chuẩn của tôi, mà sao chàng lại được ngự trị trong trái tim tôi nhỉ. Tiếng điện thoại vang lên phá tan bầu không khí lặng trầm đang bao phủ căn nhà rộng răi, rộng như sự cô đơn trống vắng của chủ nhân ngôi nhà này vậy. Thật ra, so với loại nhà townhouse, th́ căn nhà 3 pḥng ngủ trên lầu, và dưới nhà có pḥng khách, pḥng ăn, pḥng gia đ́nh nho nhỏ, nhà bếp ... cũng chỉ là b́nh thường. Nhưng với tôi, chỉ ḿnh tôi đi ra đi vào, chỉ ḿnh tôi lên gác xuống nhà, và cũng chỉ ḿnh tôi ngồi nơi ghế sofa nh́n ra vườn sau với cây cỏ hoa trái, th́ ngôi nhà khoảng 1500 sqft hẳn là quá rộng đối với tôi. Nhất là có những bữa tối, chỉ ḿnh tôi ăn, chỉ ḿnh tôi ngồi dưới ngọn đèn mờ như nến, và cũng chỉ một ḿnh tôi nghe những ḍng nhạc nhẹ toả vương ra, khiến tôi có cảm tưởng ḿnh là một công chúa già đang sống trong lâu đài cổ, xa cách hẳn dân gian.

Có những người bạn ghé thăm, thích cách tŕnh bày nhà cửa của tôi, và khen tôi có mắt thẩm mỹ. Những lời bạn bè vẫn c̣n vang vang trong đầu tôi:

- Đẹp th́ đẹp thật. Thơ mộng th́ thơ mộng thật, nhưng mày chỉ có một ḿnh, không có người phá phách. Mấy đứa cháu nội hay cháu ngoại cúa tao mà đến đây, th́ chỉ sau vài giờ, ngôi nhà đẹp thơ mộng này sẽ biến thành băi chiến trường.

Đúng thế, các đồ trưng bày tỉ mỉ, bé tí tôi đặt đâu, th́ nó vẫn y nguyên đó. Chỉ khi nào tôi lau bụi, di chuyển chúng đi cho khác lạ con mắt nh́n, th́ chúng mới được di chuyển mà thôi.

Tùng đă từng đến đây, và chàng đă mua cái organ mới thuộc loại nhà nghề, để nơi pḥng gia đ́nh, nhưng tôi đă từ chối, và đề nghị chàng đổi cái organ cũ của chàng về nhà tôi, mang cái organ tốt này về nhà chàng.

- Khi nào Thuỷ tới thăm anh, anh đánh cho Thuỷ nghe. Để chiếc đàn tốt ở nơi người không biết đánh đàn, thật không đúng, và uổng phí.

Tùng nghe lời, và đă làm đúng như tôi đề nghị. Lát nữa tới thăm chàng, tôi sẽ bắt chàng đánh những bài nhạc tôi đă say mê. Những bài nhạc ngoại quốc của Schubert, Brahms, Schumann cũng như những bài nhạc Việt của Trịnh Công Sơn của Ngô Thuỵ Miên, của Tuấn Khanh, của Phạm Duy ...Tôi thích nhiều lắm, làm sao kể ra cho hết được. Có lẽ tôi yêu chàng v́ chàng chơi đàn dương cầm tuyệt vời, v́ chàng thổi Saxo cũng t́nh tứ không kém, và nhất là chàng kéo violon th́ réo rắt đắm mê ḷng người. Ah, tôi lại c̣n quên một điều quan trọng, chàng hát hay lắm, giọng chàng nồng nàn trầm ấm và nhẹ nhu hơi thở.

- Em ơi, trên em có mưa nhiều không ?
- Có mưa, nhưng không nhiều lắm anh ạ.
- Nơi anh cũng chỉ mưa nhẹ hạt. Lái xe cẩn thận nghe em.
- Dạ
- Mà sao không tới anh bây giờ đi. Anh đă sửa soạn đón em xong rồi dó.
- Bây giờ mới có 11 giờ hơn mà anh.
- Tới đi, anh chờ đi ăn trưa ở ngoài, và tối th́ ăn ở nhà dưới ngọn nến mờ mờ như em thích đó.
- Cám ơn anh nhiều.

Tôi vào nhà lấy thêm chiếc áo lạnh với khăn quàng cổ, và cầm dù ra xe.

Chiếc xe lướt trong màn mưa nhẹ. Cái quạt nước quạt sang trái,quạt sang phải, đều đặn, chậm răi.

Tiếng nhạc trong xe vang lên những bài nhạc t́nh mà Tùng đă mua cho tôi trong 1 cuốn album nhạc với tựa đề " Classical Music For Lovers ". Trong album có tất cả 10 CD và mỗi CD có 10 bài.

- Để mỗi lần em nghe nhạc th́ nhớ đến anh.
- Như thế, em không có nhạc tặng anh th́ anh không nhớ đến em sao ?
- Em th́ khác, chỉ cần nhớ đến nụ cười của em, là anh thấy ḷng ấm lại rồi.
- Biết là anh nói nịnh, mà tim em vẫn rung dộng và muốn được nghe hoài ...

Chàng cười. Chúng tôi vẫn có những mẩu đối thoại lẩm cẩm như thế. Cũng may, chung quanh không có ai nghe, nếu không, họ cười cho thối óc, già mà c̣n lăng mạn.

Mưa ngoài trời h́nh như to dần. Tôi đă phải cho quạt nước chạy nhanh hơn. Con đường trước mặt đă có lúc mù mịt, khiến tôi chẳng nh́n rơ. Cũng may, con đường này cũng đă quen thuộc đối với tôi, cho nên, tuy không nh́n rơ bảng đề tên đường, tôi vẫn có thể không sợ bị lạc. Càng về phía gần núi, mưa càng lớn. Những giọt mưa to, rơi không ngừng. Quạt nước đă phải đổi sang số nhanh nhất. Tôi chỉ nh́n thấy đèn đỏ của phía sau của xe trước, mà đi theo họ. Ḷng tôi thật sự lo lắng. Nếu có chuyện ǵ xảy ra lúc này, không biết tôi sẽ ra sao.

Tôi nh́n kim chỉ cây số trong xe, kim chỉ 45. Nghĩa là đa số người ta lái chậm. Tôi không cảm thấy phiền hà ǵ khi đi chậm. Ngước nh́n bảng to lớn màu xanh với 2 chữ 57 South, tôi cứ yên chí đi theo bảng chỉ. Tôi sẽ c̣n phải quẹo sang 10 East, để vào vùng Via Verde. Trước khi xuống ở vùng Orange County này, tôi cũng đă ở vùng sa mạc nóng th́ nóng lắm, và lạnh th́ cũng lạnh nhiều. V́ công ăn việc làm, tôi đă bỏ thành phố nhỏ bé La Verne, để trầm ḿnh vào ḍng đời Santa Ana, rồi cứ vài năm, tôi lại đổi nhà, và bây giờ th́ tôi chôn chân ở một thành phố hiền hoà Garden Grove. Ở một quăng tuổi nào đó, người ta không c̣n muốn bon chen, và chỉ an phận với những ǵ ḿnh đang có.

Tôi ở trong căn nhà townhouse này cũng đă 10 năm. Và căn nhà này đă chứng kiến t́nh yêu của chúng tôi hơn 2 năm nay rồi. Tôi nhớ lại một lần trong dịp họp bạn, tôi đă gặp Tùng. Chàng không có ǵ đặc biệt khiến tôi chú ư. H́nh nhu chị Long, chủ nhà, có nói, không hẳn riêng với tôi, mà như trong một câu chuyện t́nh cờ:

- Anh Tùng độc thân lâu rồi đấy nhé. Hy vọng năm nay anh cho chúng tôi một tin vui.

Tùng chỉ nh́n mọi người cười và không trả lời. Ánh mắt chàng quét qua đám người ngồi chung quanh bàn ăn, và chàng h́nh như, tôi nghĩ h́nh như thôi, không dám đoan quyết là chàng dừng lại ánh nh́n nơi tôi lâu hơn mọi người. V́ Tùng vẫn ngồi cách xa tôi như lúc đầu. Tôi vẫn trả lời những câu chuyện vui, đùa dỡn dí dỏm của bạn bè. Khi chị Long mời mọi người ngồi lên phía pḥng khách để văn nghệ văn gừng, th́ những chiếc ghế được xếp quay quanh chiếc đàn dương cầm, được kê trong một góc nhà,rồi cứ thế tiếp nối kéo dài sang pḥng ăn, và một khoảng lối đi xuống bếp.

Nhiều tiếng hát tài tử, mà nghe như chuyên nghiệp như của Linh Qui, của Kim Linh, của Thanh Thanh với giọng hát trầm trầm hay cao vút ...đă làm cho người nghe cảm thấy được vui vẻ, được ấm ḷng.

Chàng Đức Minh là tay đàn vừa dương cầm, vừa organ rất giỏi.

Khánh là chàng không quân liến láu nhất trong đám, nên đă được giao trách nhiệm MC cho bất cứ buổi văn nghệ nào họp tại nhà anh chị Long.

MC Khánh đă có vài lời về buổi họp hôm nay, và mời anh chị Long lên " tuyên dương " t́nh văn nghệ mà anh chị đă toả ra cho đàn em trong những buổi họp, ít nhất một năm có tới 4 lần. Và anh Long luôn là người nói thay cho vợ, và anh chị cũng cám ơn tất cả mọi người đă đến chung vui trong căn nhà này thêm ấm cúng. Phải có nhiều con én mới tạo được mùa Xuân, và các anh chị em là những cánh én mang mùa Xuân tới cho chúng tôi ... Anh Long dứt lời, tiếng vỗ tay thay cho lời nói của khán thính giá.

Mở đầu thường là tiếng hát Thanh Thanh, v́ nàng hay hát những điệu vui như Anh Cho Em Mùa Xuân của Kim Tuấn và Nguyễn Hiền, hay là Bến Saigon của Văn Phụng. Chàng MC hôm nay chia ranh giới rơ rệt, cứ một nam, lại đến một nữ, anh bảo như vậy cho công bằng, không có phe nào bị thiệt tḥi.

Khi Tùng được mời lên hát, giọng trầm ấm của chàng đă làm tôi say mê theo dơi, nhất là bài đó lại là một trong những bài tôi thích: Mộng Dưới Hoa.

... Chưa gặp Em, Anh vẫn nghĩ rằng,
Có nàng thiếu nữ đẹp như trăng,
Mắt xanh là bóng dừa hoang dại
Âu yếm nh́n tôi không nói năng ...

Ta gặp nhau yêu chẳng hạn kỳ
Mây ngàn gió núi đọng trên mi
Áo bay mở khép ngh́n tâm sự
Ḥ hẹn lâu rồi Em nói đi ...

Khi hát, đôi mắt chàng nh́n khắp mọi người, nhưng lại vẫn h́nh như, h́nh như ngừng lại nơi mắt tôi lâu hơn người khác một tí...Ḷng tôi bỗng thấy xôn xao, niềm vui không tên đă cho tôi nh́n thấy đời tươi sáng hơn...

Tôi đang nhớ về những ngày mới quen Tùng, một chiếc xe chạy nhanh qua, hắt nước lên mặt kính xe, làm tôi giật ḿnh, và tôi nhủ thầm, hăy chú ư lái xe, đừng nghĩ về chàng nữa.

Đến đoạn đường đi ṿng qua núi, th́ trời đổ mưa như trút nước, tôi không c̣n nh́n thấy ǵ ngoài những giọt mưa rơi nặng hạt, và những khi xe bên cạnh đi ngang, nhanh hơn xe tôi, đă hắt nước lên kính xe, làm cho tôi lại càng khó khăn khi lái hơn. Tôi vội tắt nhạc và gạt bỏ mọi ư nghĩ khác, để chỉ chú ư vào việc láí xe. Ḷng tôi bắt đầu hồi hộp v́ lo sợ. Tiếng cell phone reng đă 2 lần, tôi cũng chẳng dám bắt phone. Tôi cầu mong cho mau qua khoảng ṿng núi này một cách bằng an. Nếu trời mưa to như thế này từ trước khi tôi ra đi, chắc chắn là tôi sẽ bỏ cuộc hẹn này. Tôi lại hối hận đă không nghe lời chàng, để chàng lên thăm tôi, rồi đi ăn, đi khiêu vũ ... Tôi vốn là người muốn công bằng. Chàng lên thăm tôi 4,5 lần, th́ tôi cũng muốn " trả lễ " lại một lần, hơn nữa, tôi cũng muốn nh́n núi đồi dưới cơn mưa nhẹ, v́ nơi chàng ở là núi đồi, khiến tôi có cảm tưởng tôi đang đi từ Saigon lên Dalat ... Tôi ở đồng bằng luôn luôn thèm được đi trên con đường thoải dốc, và ngắm nh́n những núi đồi bát ngát tiếp nối nhau.

Đi măi, dù chỉ lái khoảng 45 - 50 miles, tôi cũng đă qua được đoạn ải nguy hiểm rồi. Cơn mưa đă bớt ào ạt, nhưng vẫn c̣n mưa liên miên không ngừng. Quạt nước vẫn quạt sang trái, quạt sang phải, và tôi cũng đă nh́n được bảng chỉ dẫn đường. Tôi nh́n thấy bảng chỉ lối vào Freeway 210 East và 210 West. Thôi rồi tôi đă đi xa quá tỉnh Via Verde rồi. Đường này sẽ dẫn về phía Pomona, La Verne ... Tôi lấy Exit gần nhất, đậu vào một nơi an toàn để gọi cho Tùng và t́m lối ra. Tùng vẫn nhẹ nhàng hỏi tôi đang ở đâu và chỉ đường cho tôi quay trở lại để đến được tỉnh Via Verde cho đúng.

Khi vào được tỉnh Via Verde rồi, trời lại đổ mưa to. Nhưng chưa bao giờ tôi thấy sợ hăi như khi đi ṿng quanh núi trong cơn mưa tầm tă vừa qua. Dù mưa to, nhưng ở trong thành phố, tôi vẫn cảm thấy an toàn hơn. Tôi nhớ lời chàng dặn khi vào nhà chàng, cứ hai lần rẽ phải, hai lần rẽ trái, là tới ngay nhà chàng ở lưng chừng đồi.
Chàng đă mở cửa garage và đứng chờ. H́nh bóng người đàn ông với mái tóc hoa râm, trong dáng dấp trẻ trung, khoẻ mạnh, đang khoanh tay đứng chờ tôi nơi cửa, giữa một trưa mưa xối xả, đă làm cho bao nỗi lo sợ trước đây trong tôi tan biến mất.

Xe vừa ngừng, chàng đă ṿng qua phía tôi, mở cửa xe, và cúi xuống hôn lên đôi mắt, đôi má rồi phớt nhẹ xuống đôi môi ...

- Nh́n mưa mỗi lúc mỗi to, anh lo quá, và đă gọi cho em 2 lần. Em không trả lời, anh càng lo hơn, chỉ c̣n biết ngồi cạnh phone chờ!
- Lúc anh gọi là lúc em đang phải chú ư căng mắt ra nh́n đường, v́ mưa to quá không thấy cả vạch trắng của đường nữa. Em lo kinh khủng, chỉ sợ lái xuống hố hay đâm vào núi ...

Chàng đỡ tôi cởi áo măng tô, đưa tôi đôi dép đi trong nhà, và d́u tôi đến ngồi gần ḷ sưởi đang có lửa bập bùng, lách tách ...rồi đưa cho tôi một ly rượu nhẹ, uống cho ấm ḷng.

Chàng giơ cao ly rượu của chàng về phía tôi:

- Cụng ly để cám ơn Trời đă cho em tới nơi b́nh yên.

Chàng ngồi xuống thảm, hai tay ṿng qua ôm lấy hai chân tôi, để cằm lên đầu gối, và ngước mắt nh́n tôi đăm đăm. Tôi khom người, hai tay ôm lấy khuôn mặt chàng, rồi tôi cúi xuống, cúi xuống ...

Ngoài trời vẫn mưa tầm tă, mưa xối xả, và ở nơi pḥng khách có hai người đang bên nhau mà quên hết mọi sự chung quanh ḿnh. Tiếng lửa cháy bập bùng, lách tách, lan ra toả ấm căn pḥng.

Tùng đứng lên vặn nút nhạc. Tiếng dương cầm do chàng đánh và tự thu lấy đang lắng trầm vào không gian thinh lặng này, và chàng kéo tôi đứng dậy, ôm sát nhau bước theo tiếng nhạc xập x́nh mùi mẫn. Không gian như đồng loă với hai tâm hồn đang hoà nhịp. Qua vai chàng, tôi nh́n ra ngoài xa, mưa giăng mắc cỏ cây, mưa trắng xoá khu đồi dưới kia, và tất cả đă ch́m trong màn mưa mênh mông. Tôi ṿng tay ôm lấy cổ chàng. Hai tay chàng ôm lấy ṿng eo tôi. Cứ thế chúng tôi bước những bước theo tiếng nhạc. Chàng hát thật khẽ vào tai tôi:

- Coeur pour coeur, dent pour dent, tel est la loi des amants ...

Bài nhạc chấm dứt, chàng hỏi tôi đă muốn đi ăn chưa? Tôi lắc đầu không nói, v́ tôi không muốn rời xa không khí quá đỗi thân thương, lăng mạn, t́nh tứ, mà chỉ có chàng mới cho tôi được hưởng trọn niềm mơ ước tuổi xuân. Chàng săn sóc tôi từng chút, đón trước được cả ư muốn của tôi. Chàng đốt nến cho thơm nhà, để vào máy CD classic có Mozart, có Chopin, có Beethoven ...và pha 2 ly cà phê ...Tôi chợt nhớ, chạy vội ra xe lấy hộp bánh nhỏ mà tôi đă mua ở LyLy Bakery.

- Nếu anh không pha caphê, em cũng quên luôn bánh gâteau đă mua.

Tôi đề nghị với chàng đi mua đại món ǵ về nhà ăn. Chàng cười cười:

- Thôi đi cô, đă có công lội mưa đến tiệm ăn mua về, thà ngồi ở đó ăn cho xong, sau đó anh chở em đi ngắm mưa miền núi, lái xe lên đồi xuống dốc cho em nh́n nỗi buồn của người ở nơi khỉ ḥ c̣ gáy này.
- Anh nói nghe cũng hấp dẫn. Thôi đi ngay.

Chàng khoác thêm chiếc áo da vào người, và không quên mang cho tôi chiếc áo manteau, và chiếc dù để phía sau xe.

Ngồi bên cánh chàng, tôi cảm thấy an b́nh, dù xe đang lao trong mưa gió. Lại quẹo phải, quẹo trái, và chàng đă đưa tôi đến một tiệm ăn Mỹ, có khung cảnh lịch sự, ấm cúng, dưới ánh đèn mờ có 2 chỗ ngồi. Tôi chọn bàn có tầm nh́n xuống thung lũng dưới kia. Và order 2 phần soup rau ăn với bánh ḿ nóng và beurre. Tôi không gọi cà phê mà lại gọi ly magarita, để nhớ về những ngày đầu mới tới Mỹ, lần đầu tiên đi ăn ở một tiệm Mỹ trên Los Angeles và bị bủn rủn chân tay đến không đi được, v́ tôi đă dại dột uống ly rượu Magarita khi đang đói.

Ở tiệm ăn ra, Tùng đă lái xe đưa tôi đi những con đường đẹp, vắng xe ở Via Verde. Tôi bỗng nhớ Dalat quá đỗi, nhất là nhớ Dalat trong cơn mưa mù mịt. Chàng lái một tay, tay kia c̣n t́m bàn tay tôi để ấp ủ cho khỏi lạnh. Tôi kéo tay chàng áp lên má, rồi lấy răng cắn ngón tay chàng. Những con đường thành phố đẹp quá chừng v́ núi đôi lên xuống, và đẹp hơn nữa, khi nh́n xa xa, mọi cảnh vật đều hư hư ảo ảo trong nhạt nhoà. Trời mưa nên tối rất nhanh. Hai bên đường đă lên đèn. Via Verde trong sương mờ, và trong ánh đèn vàng vọt của buổi chiều chạng vạng tối, đẹp làm sao!

- Thích núi đồi, mà bảo dọn về đây ở với anh, lại không chịu.

Tôi nh́n Tùng cười, c̣n biết trả lời sao đây, khi trong tôi c̣n có bao nhiêu là mâu thuẫn. Có những điều tôi chưa thể nói với anh bây giờ. Càng yêu anh, tôi lại càng không muốn nói dù đôi lúc, tôi nghĩ lời người thày tướng số đâu đă chắc là đúng. Nhưng tôi bị ám ảnh.

Tùng hỏi tôi đă muốn về nhà chưa, hay c̣n muốn đi xem Dalat qua h́nh bóng Via Verde ?

- Tuỳ Anh!
- Thuỷ ơi, mỗi lần nghe em nói "tuỳ anh", sao anh thấy em dễ thương quá. Giá em cho tuỳ anh trong việc đưa em về đây chung sống với anh th́ hạnh phúc biết bao!
- Biết đâu sống gần em, anh lại chán em mau hơn.
- Em nghĩ thế thật hả.
- Không hẳn chỉ có lư do đó, nhưng cũng có một phần ...
- Em không tin anh ?
- Không tin anh mà lại xuống đây với anh.
- Biết em có điều ǵ đó khó nói, anh đă tự hứa không nhắc dục em, chỉ biết chờ đến khi nào em muốn ...mà sao trong những lúc gần nhau, anh lại ước ao được có em luôn bên cạnh.

Tôi im lặng nh́n Tùng với tràn đầy yêu thương. Giá Tùng không phải lái xe, tôi đă ôm lấy chàng, gục đầu vào ngực chàng mà khóc, những giọt nước mắt sung sướng trong hạnh phúc sẽ ướt qua áo chàng và thấm vào trái tim đang nồng nàn yêu thương của chàng. Tôi biết tôi đang là người hạnh phúc nhất trần gian. Tôi không đẹp, cũng không c̣n trẻ trung ǵ ở lứa tuổi 60. Thế mà trời lại ưu đăi cho tôi được gặp chàng, gặp một người đă cho tôi biết thế nào là t́nh yêu chân thật. Được hưởng hạnh phúc bao nhiêu, tôi laị phập phồng lo sợ bấy nhiêu. Tôi lo sợ mất chàng, lo sợ có ngày chàng không c̣n là của tôi nữa. Bởi con người tài hoa như chàng, tuổi con trẻ, ít ra là chàng thua tôi vài tuổi, th́ làm ǵ các cô gái trẻ tuổi hơn chàng không dư sức quyến rũ được chàng ? Chàng lại có một cuộc sống vật chất thuộc hạng người phong lưu.

H́nh như niềm vui trong tôi có bớt đi một ít. Màu đỏ đậm lúc mới gặp chàng, đă nhạt đi một tí, giờ chỉ c̣n là màu hồng đậm. Biết đâu, rồi sẽ chỉ c̣n là màu trắng mà thôi. T́nh không màu, hay là t́nh thay màu th́ cũng giống nhau.

- Nghĩ ǵ mà em ngồi thừ người ra thể ?
- Em nghĩ đến ngày người ngồi bên cạnh anh, không phải là em.
- Chỉ được cái nghĩ vớ vẩn là giỏi. Bây giờ về nhà nhé. Anh sẽ đăi em bữa cơm chiều nay do anh làm.
- Em sẽ đóng vai thượng khách được mời.
- Không, em là người vợ được anh nâng niu, cưng chiều.

Và, tôi đă là một công chúa ngủ trong rừng trong bao chục năm để giờ này được hoàng tử đến đánh thức dậy bằng nụ hôn đam mê say đắm. Tôi đến phía sau và ôm hôn lưng chàng. Chàng quay người lại th́ tôi lại chạy nhanh về ghế sofa, ngồi bên cạnh ḷ sưởi ấm áp. Tôi đang thắc mắc, hai má tôi nóng rát, người tôi hừng ấm, là v́ lửa ḷ sưởi hay v́ lửa t́nh trong tim chàng đă đốt cháy con người tôi, khiến tôi sống trong tâm trạng vui buồn bất chợt.

Chàng đang xào nấu ǵ đó trong bếp thơm lừng mùi hành tỏi.

- Anh đăi em món ḅ với salade và khoai tây chiên. Bánh ḿ nóng phết beurre ăn với Steak là nhanh nhất.
- Anh ướp thịt ḅ trong bao lâu?
- Bí mật để c̣n dụ được em đến với anh chứ. Bây giờ em đến ngồi bàn ăn đi. Anh sẽ hầu em như một công chúa.

Tôi ngoan ngoăn đến bàn ăn, ngồi vào chỗ của tôi đă dành, nghĩa là ngồi phía quay mặt ra cửa sổ để nh́n bao quát đồi núi. Salade để giữa. Khoai tây chiên để một bên, muối tiêu, magie để vào một đĩa nhỏ ở góc bàn, bên cạnh cây nến lớn. Tùng và tôi ngồi đối diện nhau.

- Ăn đi em, cho nóng. Hy vọng là ngon.
- Ngon quá anh ạ. Em khen thật thà không giả mạo đâu.
- Cám ơn em. Anh cũng cám ơn thật thà không giả mạo đâu.

Tôi hứ và nguưt Tùng thật dài.

- Lại trêu em há.
- Không trêu em th́ trêu ai bây giờ ? Lắng tai nghe bản nhạc này nhé.

Tôi bỏ giao nĩa xuống góc đĩa, lắng tai nghe, và nhận ra đó là bài Mộng Dưới Hoa. Hai đứa lại chuyện bàn về bài nhạc này.

- Vô t́nh anh hát đúng bài em thích.
- Sao lại bảo là vô t́nh ?
- V́ anh đâu biết em thích bài đó.
- Thế là em vô t́nh đó thôi. Để anh kể nghe, khi em vừa bước vào với bộ áo màu tím, anh đă bị hớp hồn, lại thêm cái khăn vàng mỏng, vắt hờ hững nơi cổ, quyến rũ làm sao! Thế là anh nghĩ đến bài Mộng Dưới Hoa, v́ bài này diễn tả đúng tâm trạng anh lúc đó. Em nghe nhé

... Ta cúng em mơ những chốn nào.
Uớc nguyền chung giấc mộng trăng sao.
Sánh vai một mái lầu phong nguyệt
Hoa bướm v́ em nghiêng cánh trao.

Hy vọng thơm như má chớm đào,
Anh chờ em tới hẹn chiêm bao
Dưới hoa tưởng thấy ngàn sao rụng
Hoà lệ ân t́nh nguôi khát khao.

Và đây chính là điều anh mơ ước:

Hoa kề vai, hương ngát mái đầu
Đêm nào nghe bước mộng trôi mau,
Gió ơi gửi gió lời tâm niệm,
Và nguyện muôn chiều Ta có nhau.

Em có nhớ anh đă lấy phần mời em, và em đă từ chối khéo, nói là hăy c̣n no. Sau đó, anh lại mời em đĩa thạch tráng miệng. Lần này th́ em nhận và lấy có hai miếng thôi à.

- Tại anh ngồi xa em quá, làm sao em biết ?
- Ngồi xa để ngắm cho dễ.
- Hôm nay em mới biết lư do anh hát bài Mộng Dưới Hoa.
- Biết rồi có yêu anh hơn nữa không ?
- Yêu hết độ, đầy tim rồi nè.

Chàng nh́n tôi say đắm . Tôi cũng im lặng nhín lại cháng, và lắng nghe chàng kể tiếp: Rồi anh nhờ chị Long cho anh biết qua về em. Nghe tin em c̣n độc thân, anh mừng quá, và anh đă gọi điện thoại làm quen. Chị Long khen em lắm. Và bây giờ anh thấy lời chị Long khen rất đúng.

Tùng h́nh như ăn ít hơn tôi, v́ chàng c̣n đang vui trong câu chuyện gặp gỡ giữa chàng và tôi tại nhà chị Long. Ḷng tôi cũng đang reo vui trong căn nhà ấm cúng, chỉ có hai đứa. Tùng nh́n tôi không chớp mắt. Căn pḥng bỗng nhiên im lặng, đến nỗi tôi chỉ c̣n nghe tiếng nhạc và tiếng giao nĩa chạm vào đĩa. Tôi cúi đầu nh́n vào miếng thịt ḅ tôi vừa cắt, và tự hỏi, do đâu tôi được hưởng những giây phút tuyệt vời này. Có phải thời gian này là thời gian
tôi được đến bù những tháng năm cô đơn ṿ vơ, một ḿnh một bóng trong những đêm dài khó ngủ. Nỗi cô đơn như rộng lớn hơn sau mỗi lần tôi đi dự tiệc cưới hay cuộc vui họp mặt trở về nhà một ḿnh. Bao năm trời ṿ vơ như vậy, mà thời gian qua đi đă để lại dấu vết trên đuôi mắt những nét chân chim, tôi cứ tưởng, đời tôi là một bể sầu, không có cách nào thay dổi. Thế mà may mắn làm sao, ở cuối con đường hầm, tôi đă nh́n thấy tia nắng hắt ra, và nơi đó, tôi đă gặp được nửa mảnh đời của ḿnh. Tôi giơ tay lấy ly rượu đỏ uống và nh́n theo bóng dáng của Tùng vừa đứng lên đi về phía nhà bếp.

- Anh đi đâu vậy ?
- Lấy cho em ít đá vào ly rượu anh vừa rót thêm.

Ngoài trời vẫn mưa, và c̣n mưa to hơn nữa. Tôi nghe tiếng mưa rơi lộp độp trên mái nhà. Và nghe ḷng rộn ràng reo vui. Anh tỉ mỉ lo cho tôi, trong khi tôi lại chẳng biết săn sóc anh, mà chỉ biết yêu anh bằng cả con tim đang cháy bỏng trong t́nh anh.

Bữa cơm chiều đă xong. Tùng và tôi thu dọn những đĩa dơ, tráng qua nước lạnh rồi cho vào máy rửa chén. Chàng bảo tôi ngồi sẵn ở Sofa, chàng sẽ cắt bánh mang ra tận nơi. Chàng nói mà không nh́n tôi:

- Em đă cho " tuỳ anh " th́ anh bảo ǵ cũng phải nghe đấy nhé.

Rồi chàng cười hóm hỉnh sau câu nói. Tùng h́nh như đă quen thuộc với những công việc trong nhà, cho nên chàng làm rất nhanh và gọn. Dưới ánh nến lung linh, mùi cà phê thơm , mùi bánh ngọt... tạo thành vẻ thơ mộng. Chàng ngồi sát bên tôi, rồi đút cho tôi miếng bánh ngọt thơm mùi vani. Tôi bắt chước chàng, cũng lấy muỗng cắt miếng bánh nhỏ đút cho chàng. Thời gian qua đi thật nhanh. Chúng tôi không nói với nhau bằng lời, mà bằng ánh nh́n say đắm, bằng những chiếc hôn nồng nàn ... Từ bao giờ không rơ, hai đứa đă đứng lên, ôm nhau, và đôi chân quấn quít theo điệu nhạc Rumba. Tôi nghẹt thở v́ ṿng tay ôm chặt thật là chặt của chàng.

Tùng kéo màn cửa lại cho căn pḥng thêm ấm cúng. Chàng ngả người trên ghế sofa, kéo tôi nằm úp mặt trên ngực chàng. Tay tôi lạnh đă được ấp ủ vào bàn tay ấm áp rắn chắc của chàng. Tôi rướn người hôn lên đôi mắt chàng đang nhắm nghiền, rồi theo sống mũi kéo thẳng xuống đôi môi đang hé mở chờ đợi. Chúng tôi quấn lấy nhau như hai con trăn, và giữa không gian thinh lặng này, chỉ c̣n tiếng nhạc thật nhe, như từ nơi nào đó thật xa vọng về, và tiếng thở dồn dập của Tùng và tôi. Tôi nằm yên trên ngực chàng, nhắm mắt nghe thời gian trôi. Tôi lấy ngón tay vẽ vu vơ lên má chàng, lên đôi môi tham lam ngấu nghiến, và vẽ ṿng lên ngực chàng những nét vô nghĩa. Chàng nằm
yên, giang đôi tay ôm thân h́nh tôi cứng ngắc.

Tôi nằm như thế rất lâu, cho đến khi nghe tiếng đồng hồ gơ từng tiếng lạnh lùng. Tôi nhỏm dậy, vuốt tóc :

- Em phải về. 11 giờ khuya rồi.
- Trời đang mưa lớn mà em.
- Trời càng mưa to, em lại càng muốn đi về để được là người đi trong mưa gió.

Chàng ngồi trên ghế đàn, bấm nút điện, và tay lướt trên phím đàn. Giọng chàng cất lên, t́nh tứ, nồng nàn, say đắm, và bỗng dưng chàng kéo tôi lại đứng sát cạnh chàng :

... Em đến thăm anh một chiều mưa, em đến thăm anh một chiều Đông, mưa dầm dề đường trơn uớt tiêu điều ...
Em đến thăm em, người em gái tà áo hương nồng, mắt huyền trừu mến, sưởi ấm ḷng anh.
Em đến thăm anh trời mưa gió
Em đến thăm anh trời đông giá, đường xa lạnh lùng.
Mặt nh́n mặt cầm tay bâng khuâng, không nói một câu.
Ḷng nghẹn ngào nh́n anh như ngây như say, v́ đâu.
Gió đưa cánh chim trời, đó đây cách xa vời ...

Tôi đang say sưa nghe giọng mật ngọt của chàng, hoà trong tiếng đàn du dương trầm bổng th́ bỗng tiếng hát ngưng bất ngờ, rồi lặng thinh. Tôi ngước mắt nh́n chàng như muốn hỏi. Chàng lắc đầu mỉm cười phân trần:

- Lâu quá không hát bài này, anh quên lời rồi.
- Th́ anh đàn cho em nghe một lần trước khi em về.

Tiếng đàn trầm buồn vang lên d́u dặt. H́nh ảnh chàng ngồi đàn hắt chiếc bóng cô đơn lên tướng, khiến ḷng tôi chùng xuống. Nh́n chiếc bóng cô đơn ấy, tôi lại nghĩ đến tôi, đến những lúc một ḿnh thui thủi, những buổi sáng âm thầm, những buổi chiều thinh lặng, những buổi tối hiu hắt, và những đêm khuya trằn trọc. Tôi trước đó là thế. C̣n tôi bây giờ, liệu có ǵ khác không, hay sau những giây phút trào ḷng, tôi lại trở về nỗi trống vắng, cô đơn của tôi. Tôi có thực sự muốn thoát ra, hay tại cái định mệnh khắt khe đă trói buộc tôi, kết thắt tôi không cho tôi t́m đưọc lối thoát. Tại tôi hay tại nghiệp chướng cuộc đời. Đă nhiều lần tôi muốn nói thẳng điều tôi đă bị ám ảnh bao năm nay, nhưng tôi lại sợ, h́nh như những năm tháng dài cô đơn đă ḱm hăm tôi đừng nói, v́ lỡ khi nói ra, sự chia ly như sợi tơ mong manh sẽ làm đứt giây liên lạc giữa Tùng và tôi. Tôi sẽ mất chàng, mất t́nh yêu thương của chàng. Mất chàng, đời tôi sẽ ra sao? Tôi có c̣n đủ sức chịu đựng nỗi chua cay một ḿnh trong đoạn đường cuối, như cái bóng cô đơn hắt lên tường mà tôi đă nh́n thấy khi Tùng ngồi đàn. Có thể khi tôi kể về vụ chàng thầy bói nói số tôi cao, lấy ai người đó sẽ chét, chàng sẽ phá lên cười v́ không tin. Nhưng, Tùng ơi, yêu anh nhiều lại càng không muốn anh chết. V́ thế ...

Tiếng đàn ngưng từ bao giờ, lâu rồi hay mới đây, tôi không biết. Cho đến khi Tùng đứng lên, xoay người tôi lại đứng đối diện với chàng, tôi mới biết là chàng đă không c̣n ngồi đàn nữa.

- Thuỷ, em sao vậy? Có điều ǵ dấu anh, phải không ?
- Sao anh cứ nghĩ là em có điều ǵ đó dấu anh ?
- V́ anh đă bắt gặp nhiều lần, cứ trong lúc đang vui nhất, th́ em lại có một thoáng nét xa xăm. Lúc ấy, em như người ở cơi nào thật xa, xa như đất với trời vậy.

Tôi cười giả lả, làm như lời đoán của chàng là không đúng, là do trí óc tưởng tượng của chàng mà có.

- Thôi em đi về, kẻo ông thày bói lại đoán nhiều quẻ trật lất bây giờ.

Tôi vội vă ra xe, nổ máy, và Tùng chỉ kịp hôn phớt nhẹ lên má tôi, th́ xe đă ra khỏi garage rồi. Tôi bấm nút cho cửa garage tự động đóng xuống, rồi cả tôi lăn xe đều ch́m trong màn mưa đêm.

Lúc ở garage nhà chàng, tôi làm bộ phóng nhanh xe ra đường, để trốn tránh cái ǵ đó trong tâm tư, tránh cái nh́n nồng nàn, tránh ṿng tay ôm khép chặt ... để rổi tới đầu đường, tôi đă phải thắng bớt, đi chậm lại ...Tôi ṿng vèo trong thành phố Via Verde qua những con đường quanh co, rồi cũng ra tới xa lộ. Trời mưa to, gió h́nh như cũng ào ào dữ dội hơn v́ tôi thấy màn mưa chao theo chiều gió. Ḷng tôi lại lo lắng. Nghĩ đến đoạn đường ṿng quanh núi, tôi không biết ḿnh sẽ phải đối phó thế nào giữa đêm khuya mưa mù mit đất trời. Tôi biết trước tôi sẽ lo sợ đến thế nào. Lúc đi, trời c̣n sáng, mà tôi đă lo lắng như thế, huống chi khi về, trời lại khuya khoắt ... Tuy nhiên, không hiểu sao, tôi lại vẫn muốn ra về.

Có tiếng cell phone reng. Tôi biết là chàng goi.

- Allo
- Em đi tới đâu rồi ?
- Em đang trên xa lộ.
- Mưa to lắm phải không. Gió ào ào nữa. Em làm anh lo quá đi thôi.
- Xin lỗi cưng của em nha. Và bây giờ, anh để em chú ư lái xe nhé, khi nào về tới nơi, em sẽ gọi cho anh. Bây giờ đang mưa và em sắp đi ṿng núi rồi.

Giá như những ngày không mưa gió, th́ dù trên đường đi đông xe, hay đang lang thang trong chợ, tôi vẫn cứ vừa đi mua hàng, vừa nói chuyện với chàng. Nhiều lúc ở sở, chàng không ăn lunch, và gọi nói chuyện với tôi trong khoảng một giờ đ̣ng hồ . Tôi là người có tính đam mê dữ dội, cho nên chỉ hợp với những người cũng đam mê như ḿnh. Tùng là người c̣n đam mê hơn tôi nữa. Chàng viết email cho tôi từ sở, nếu không gọi nói chuyện với tôi được. Và tối nào, khi vô giường, hai đứa cũng nói chuyện qua phone cả giờ, sau đó mới đi ngủ được. Cảnh nói chuyện qua điện thoại như vậy, đă làm tôi nhớ đến cuốn phim Pillow Talk do Rockhudson và Doris Day cùng đóng vai chính. Đi đâu th́ thôi, về đến nhà là hai người lại bốc phone gọi cho nhau, nằm trên giuờng nói chuyện cả giờ, thật thú vị...

Bây giờ Tùng và tôi cũng đang trong thời kư đó, thời kỳ đam mê tột đỉnh. Tôi ở cách Tùng một giờ lái xe, nhưng đúng như lời cụ Nguyễn Bá Học đă nói : " đường đi khó, không khó v́ ngăn sông cách núi, mà khó v́ ḷng người ngại núi e sông ".

Tôi không ngại đường xa, tôi chỉ ngại ḷng xa, hơn thế nữa tôi rất sợ T́nh xa. Bởi tôi đă sống những tháng năm dài cô đơn rồi. Tôi lại nhớ đến bài hát đă rất xưa do Dalida hát "... ma vie est inutille, si tu ne m'aimes pas " Đời không c̣n nghĩa lư ǵ khi anh đă không c̣n yêu em nữa ...Và h́nh ảnh cô giáo tóc dài đứng trên bục, hát trước mặt học tṛ trong ngày Tết của một năm nào xa lắc ...

"... Mất anh rồi, xa anh rồi, hoa đă tàn, nhuỵ đă phai, chiều hôm nay trời thanh vắng, anh đi về, về với ai ..."

Lam Phương ơi, sao mà người đă vắt ḷng ḿnh nhỏ từng giọt máu tim thành lời đau khổ đến tàn hơi cuối, thốt lên thành Trăm Nhớ Ngàn Thương, để sau này, có người con gái đă đi theo vết chân của người, cũng đă vắt cạn hồn ḿnh theo lời nhạc, mà nước mắt chảy ṛng ră như mưa khuya nay ...

...Chiều nay mây đen giăng sầu đường về, nh́n hoa rơi năo nề, người ơi sao chẳng về, cón mong chi câu thề. Giận nhau sao không nói, xa nhau không một lời, để buốt giá tim tôi ...

Đường khuya vào cuối tuần, trời lại mưa to, nên vắng xe. Thỉnh thoảng một bóng đèn xe từ phía ngược chiều hắt lại. Rối tất cả lại ch́m trong bóng đen giữa cơn mưa như trút nước.

Có lẽ v́ quen đường, nên khi về, tôi đă qua được ṿng núi nhanh không ngờ. Qua hết chân núi, trời bắt đầu mưa ít dần và nhẹ hơn. Và càng về phía 57 North, trời lại càng ít mưa dần. Tôi nh́n rơ bảng chỉ đường, để đi không bị lạc. Lạ lùng ghê, sắp đến chỗ rẽ vào Xa Lộ 22 West, trời lại như tạnh ráo. Nơi đây, không một dấu hiệu ǵ cho biết đă bị mưa giông kéo đến. Ánh đèn xe nối đuôi nhau, nhiều hơn con đường ṿng núi.

Tôi cảm thấy nhẹ ḷng khi nh́n thấy những cảnh quen thuộc, nơi thành phố tôi đă đi qua, và cảnh càng quen thuộc hơn khi tôi về gần nhà.

Dù khuya khoắt, tôi vẫn cảm thấy an toàn khi xe vào trong gărage, cửa tự động đóng kín, ngăn chia cuộc sống ào ạt bên ngoài với sự tĩnh lặng bên trong.

Tôi gọi cho Tùng, báo tin đă về tới nhà bằng yên, và cũng báo tin cho chàng biết, nơi thành phố tôi ở , trời rất đẹp và tạnh ráo. Chỉ có nơi phương trời ấy là mưa như trút nước, mưa liên miên không ngừng mà thôi.

HONG VU LAN NHI
1/11/05

Lan Nhi mong được nhận ư kiến của quư vị qua điện thư hongvulannhi@yahoo.com
...............................................
Copy Rights @ Hong Vu Lan Nhi 2005