Make your own free website on Tripod.com

uyenhitrang2.jpg

Trang Nhat Ky Roi 092005

Home
Hong Vu Lan Nhi
Lien Khuc Tinh Tho
Trang Tho
Ngam Ta
Truyen Ngan
Trang Nhat Ky Roi
La Thu Mau Tim
Truyen Dai
Trang Noi Ket
Hinh Anh
Muc Luc Tho
Home

Những mẩu chuyện hàng ngày Viết qua h́nh thức một trang nhật kư

 

----------------------
Trang Nhật Kư Rời
----------------------

Tối qua, trời sấm sét, chớp ngoằn ngoèo trên bầu trời đầy mây xám. Và, gió to thổi nghiêng ngả những ngọn cây cao, những cành cây Ẻo lả, và rồi từng hạt mưa rơi, rơi ướt đường phố. Qua kính xe, chiê"U HẮt đèn đường, LN nh́n thấy những giọt mưa mỗi ngày mỗi nhiều hơn, rơi nhanh hơn, và bỗng ào ào như thác đổ.

LN ghé vào thăm hai cháu Vinh Sơn và Kim Sơn. Thấy mắt Kim Sơn đỏ hoe, hỏi ra mới biết, cu cậu sợ sấm sét. Cứ mỗi khi có tiếng ầm ́, chớp chạy ngang dọc ngoài trời, Kim Sơn lại ôm LN thật chặt:

- Con sợ

LN ôm chặt cháu, và nói thầm:

- Con nhắm mắt lại và đừng sợ nhé.

Kim Sơn dạ, nhưng vẫn lén đưa mắt nh́n ra ngoài trời tối đen, đang đổ MƯa to. LN bỗng nhớ đến phim The Sound Of Music. Ông bố goá vợ có 7 đứa con, ông ta nghiêm nghị, và giaó dục con theo lối cứng rắn nhà binh. Trong một đêm trời mưa to gió lớn, sấm sét ầm ầm, và tụi nhỏ sợ quá đă chạy sang pḥng cô giữ trẻ để t́m sự che chở. Cô này là người đă chiếm ngự được cảm t́nh của đám trẻ khó tính nghịch ngợm này. Và từ đó, cảm t́nh giữa đôI BÊn đă mỗi ngày mỗi thương mến hơn...( Đang viết, máy trục trặc nên phải ngưng ngang)

Ngoài trời mưa vẫn rơi NẶng hạt, thỉnh thoảng sâ"M SE"T VẪn ầm ́, những tia sáng vẫn ngoằn ngoèo trên bầu trời. LN chờ măi mưa không ngớt, cũng đành ra về trong mưa gió.

Thực th́, đi trong mưa cũng là một cái thú, lại có ḍng nhạc nhẹ nhàng tỏa nhẹ trong xe. LN nhớ đến mùa mưa của những ngày tháng cũ. Mưa Sai gon. Mưa miễN Bắc. Mưa miền Trung. Mưa miền Nam. Những trận mưa dai dẳng từ ngày này qua ngày khác khi LN c̣n nhỏ nơi miền Bắc xa xôi, hay khi LN ở Huế. Nhưng mưa nơi miền Nam th́ chỉ có từng cơn, ít có khi nào mưa thối đất thối đai, mưa dầm dề như hai miền Bắc, Trung.

LN chợt nhớ đây là cơn mưa đầu mùa Thu . Mưa Thu, hai chữ nghe t́nh tứ, lăng mạn làm sao. Và LN bỗng cất tiếng hát nho nhỏ:

... Ngoài hiên giọt mưa Thu thánh thót rơi. Trời lắng u buồn mây hắt hiu ngừng trôi. Nghe gió thoảng mơ hồ trong đêm thu như tiếng ai than hờ...

LN có cái tật không thuộc lời cho đúng, nên đôi khi c̣n " phịa" ra nữa. Nếu LN có nhớ sai, thôi cũng đành xin lỗi tác giả vậy. Lan man, LN lại nhớ đến bài mưa bong bóng. Ai đó cho bài hát này thuộc nhạc Sến, và Như Quỳnh là ca sĩ hát nhạc Sến, nhưng thuộc loại sến sang. Hay nhỉ, đă là Sến, mà c̣n có Sến sang, Sến hèn. LN không dám lạm bàn vào vấn đề này, v́ nó rộng răi bao la lắm. Chỉ nguyên một câu hỏi, thế nào là Sến, LN đă tắc nghẽn rồi. Trả lời sao đây . Biết ǵ mà trả lời. LN chỉ biết rơ RĂNG MỘt điều, bài hát nào đúng với tâm sự , hoàn cảnh đang xảy ra cho ḿnh, khi nghe sẽ thấy thấm thía, không cần biết đó thuộc loại nhạc vàng, nhạc bạc, hay nhạc Sến.

Mời các bạn nghe lời trong bài mưa Bong Bóng nhé .

... Mưa ngày xưa rơi trên hè phố
Mưa vô t́nh làm ướt áo em
Mưa ngày xưa từng cơn không dứt
Mưa vô t́nh cho ḿnh quen nhau

Mưa ngày xưa rơi trên đường vắng
Mưa u hoài v́ bóng dáng ai
Mưa ngày xưa từng cơn thương nhớ
Mưa đâu ngờ chúng ḿnh yêU NHAU >

Nhớ, nhớ mưa bong bóng,
nhớ dáng em buồn, nhớ lệ em tuôn

Nhớ, nhớ mưa bong bóng,
nhớ khi tan trường, em sát vai anh
Hai mái đầu xanh th́ thầm ước hẹn
Hai mái đầu xanh t́nh yêu trọn vẹn

Ai ngờ bong bóng vỡ tan
Thôi rồi em đă sang ngang theo chồng
Trời mưa bong bóng phập phồng
Em đi lấy chồng để khổ CHO NHAU
Anh về ôm mối thương đau
Em đi có nhớ mưa nào năm xưa
PhaỈ CHI HÔm ấy đừng mưa
Phải chi hôm â"Y ĐỪng đưa em về ...

LN nhớ đă có lần, t́nh cờ trong một chiều mưa, đang trên đường về nhà, LN nghe qua radio bài này do ca sĩ nào hát th́ LN không nhớ tên, và thấy hay quá. Thế là LN t́m cho được CD có bài hát đó.

LN c̣n nhớ, khi xưa, nghe các cụ thường nói, khi nào mưa có bong bóng là mưa dai dẳng. Thời trẻ rồi trung niên, nhất là khi sống ở đất Mỹ, một nước văn minh toàn máy móc, th́ làm ǵ có th́ giờ rảnh rỗi ngồi nh́n mưa rơi, để biết là mưa có bong bóng hay không.

Chỉ bây giờ, khi cuộc sống đă loại ḿnh ra bên lề cuộc đời, khi những bước chân đang đi xuống gần cuỐi chân đồi, may ra, như LN đây, mới có th́ giờ ngồi nuối tiếc ngày vui, và nh́n mưa rơi, mới thâ"Y NHỮng bong bóng nổi lên như những bong bóng mưa ngày nhỏ...

Và LN đă về tới nhà, trong khi ngoài trời vẫn mưa to gió lớn. LN lại trạnh ḷng nghĩ đến những người đă bị Băo Katrina làm mất cửa, mất nhà , làm gia đ́nh lạc nha, làm cho kẻ ở, người bị mất tích hay chết vùi thây trên biển sóng.

Cũng là mưa, có khi là mưa thơ mộng, làng mạn, t́nh tứ. Nhưng cũng có khi mưa dem lại những gào thét, kinh sợ, phá hại con người, như trận băo kinh hoàng Katrina vừa qua.

Chúng ta được sống b́nh yên trong gia đ́nh êm ấm, hăy cầu nguyện cho những người kém may mắn hơn chúng ta.

HONG VU LAN NHI

Lan Nhi mong được nhận ư kiến của quư vị qua điện thư hongvulannhi@yahoo.com
...............................................
Copy Rights @ Hong Vu Lan Nhi 2005