Make your own free website on Tripod.com

uyenhitrang2.jpg

Trang Nhat Ky Roi 110905

Home
Hong Vu Lan Nhi
Lien Khuc Tinh Tho
Trang Tho
Ngam Ta
Truyen Ngan
Trang Nhat Ky Roi
La Thu Mau Tim
Truyen Dai
Trang Noi Ket
Hinh Anh
Muc Luc Tho
Home

Những mẩu chuyện hàng ngày Viết qua h́nh thức một trang nhật kư

-----------------------
Trang Nhật Kư Rời
-----------------------

 

Tối qua, các anh chị trong hội đoàn Thánh Nữ Têrêsa đă họp nhau tại nhà LN để “ chia tay “ chị Ba, người chị tinh thần của mọi người nói chung và của chị Hồng và LN nói riêng. Buổi họp mặt coi như bất ngờ, v́ chẳng ai hẹn trước. Ở gần nhau cũng tiện. Chỉ cần hú một tiếng, là người nào có th́ giờ rảnh cứ việc đến Và có được cả mười người, chị nào cũng trong tuổi thất thập cổ lai hy mà vẫn c̣n lái xe được trong khi trời đă tối. LN nhớ đến những lần họp bạn , bao giờ cũng vui, bao giờ cũng đem lại những tiếng cười thoải mái …và nhất là đă để lại rất nhiều vấn vương khi đă xa

LN nh́n các anh chị, người nào cũng lớn tuổi. Chị Ba là người lớn tuổi nhất, năm nay gần 80 tuổi. LN nghe các chị nói chuyện vui, rồi cười trêu chọc nhau khiến LN cũng quên mất tuổi của các chị, và lại cứ ngỡ chính LN đang họp bạn

V́ bất ngờ, LN lục trong tủ lạnh, chỉ có xôi ṿ, chả quế mới mua lúc sáng. Các chị đến, c̣n mang bánh dày đậu do chị Thập Nhị làm, ăn ngon hết biết, rồi lại thêm soup măng tây nấu cua của anh chị Mai mang đến, bánh fruit cake là của chung các chị Hoa, Thái, Thập Nhị…LN chợt nhớ ra, trong tủ lạnh c̣n dứa, dưa hấu …Có ǵ mang ra hết cho đầy bàn ăn để anh Hùng c̣n quay phim chụp ảnh. Cuộc sống nhiều khi cũng phải “ bề ngoài” một tí. Đó là kinh nghiệm mấy lần họp bạn trước đây, cứ ăn uống xong, chỉ c̣n những dĩa thức ăn nửa chừng nửa vời.. lúc ấy mới nhớ đến chụp h́nh, khi xem h́nh, thấy người nào người nấy dẹp đẽ, tươi tắn, mà trên bàn bát đĩa, thức ăn th́ ôi thôi trông mà ghê chán … Thực ra chỉ để nh́n cho đẹp mắt, c̣n ăn uống có bao nhiêu đâu. Ai cũng cao máu, cao mỡ, bệnh nọ bệnh kia . Nhắc đến uống, LN có chai rượu Lễ ( vin de messe), mỗi người một ly nhỏ để tiễn chị Ba sáng sớm mai lên đường về Oklahoma bằng an.

Hàn huyên tâm sự, ăn uống xong xuôi, mọi người chia tay nhau th́ cũng đă 12 giờ khuya. Phải chăng đó là cái tật chung của mọi người, dù đă ngồi nói chuyện với nhau cả nửa ngày, vậy mà khi đứng lên chào ra về, vẫn c̣n như muốn níu kéo thời gian, cho nên cứ đi vài ba bước, lại quên chuyện này chưa nói, điều kia chưa kể …V́ thế, từ pḥng gia đ́nh hay từ bàn ăn mà ra tới cửa chính, có bao xa đâu, mà cũng đôi khi mất cả nửa giờ. Qua được cái ải cửa chính, tiễn nhau ra xe, lại cũng c̣n đứng lại nói tiếp …Tài xế nào dám bạo mồm bạo miệng mà c̣i dục, may ra sự chia tay mới rút ngắn thời gian được. nếu chẳng may, tài xế nào có đức tính chịu đựng, nhẫn nại,hoặc người nào đó tự lái lấy …th́ ôi thôi … biết nói sao bây giờ!

Nghe chuyện của các chị, toàn là chuyện vui, chuyện sức khoẻ, chuyện bệnh tật, rồi khuyên nhau nên uống thứ trà này, thuốc kia …Trái với những người già mà LN gặp ở Bally. Các bà ngồi trong hồ, kể cho nhau nghe, mụ góa này có bồ, ông bồ từ đâu tới, và gặp gỡ ở đâu, bà kia con dâu dữ như chằng, đă không coi mẹ chồng ra cái thớ ǵ, khiến bà mẹ chồng phải cúi đầu chịu đựng mà ấm ức …Hết chuyện người đến chuyện ta . Nào là con trai Bác sĩ đă mua căn nhà cả triêụ dollars trên đồi, rồi đồ đạc toàn thứ đắt tiền. Chỉ nội cái tiền nó làm landscape cũng cả trăm ngàn …Bà kia th́ cô con gái mới mua tặng cái nhẫn kim cương nhiều tiền lắm. Rồi bà chép miệng:

- Tôi đâu có thích đeo hột lớn quá như vâỵ Đây này, cái nhẫn này cũng cỡ hơn 1 carat tôi đeo mấy năm nay tôi thích lắm. Ḿnh đeo thường xuyên không ai để ư.

Rồi bà chỉ đôi bông trên tai cũng 5 ly thôi, mà thứ hảo hạng đó, nên dù tôi không chùi rửa thường xuyên, nó vẫn sáng lắm. Rồi bà lại chép miệng:

- Của đắt tiền có khác, chị nhỉ!

LN chẳng có con trai mua nhà cả triệu, cũng không có con gái cho nhẫn to đến nỗi không muốn đeo … nên vội vàng đi nơi khác, ra bơi vài ṿng cho giăn gân giăn cốt rồi ra về.

Lúc này, LN nh́n thấy rơ ràng hai đường đi khác nhau của những người già, nghĩa là không c̣n phải lo lắng về tiền bạc, về y tế, về nơi ăn chốn ở, v́ mọi sự đă có chính phủ lo. Ở bên Mỹ, sướng nhất là con nít, sướng thứ hai là người già, đi đâu cũng được săn sóc tận t́nh.

Với hai lớp người già LN vừa gặp, LN nh́n thấy có sự khác biệt rơ ràng.

Một bên th́ lo tu thân tích đức, lo phần thiêng liêng, không coi vật chất là quan trọng, dù họ cũng biết ăn ngon, mặc đẹp, họ cũng biết ở nhà cao cửa rộng … nhưng họ vẫn coi vật chất là phù phiếm, coi cuộc sống là vô thường, đời sau mới đích thực là của ḿnh, cho nên họ đă chịu khó chắt chiu cho đời sau.

C̣n bên kia, hăy c̣n tham sân si coi nặng phần vật chất mà coi nhẹ phần thiêng liêng. Có nhiều người cứ tưởng vẫn ăn chay niệm Phật, vẫn cầu xin Chúa Mẹ mỗi khi gặp sự khó là đă sống phần thiêng liêng rồi đó vậy. Họ c̣n lư luận, họ không trộm cắp, không bỏ vợ, cướp chồng ai, không giết người … là họ đă thành người tốt để sau này nếu có chết đi, cũng đáng được thưởng trên Thiên Đàng rồi.

Nói như vậy cũng chỉ mới đúng một phần thôi. Họ quên rằng, những điều bỏ vạ cáo gian v́ ích kỷ, v́ tính xấu cũng nặng ngang với tội giết người . Giết người bằng” gươm, giao” th́ tội rành rành ai cũng biết, cũng nh́n thấy, đàng này, giết người bằng “ lời nói” c̣n thâm độc hơn nhiều. Lời vu oan gía họa như vết dầu loang, cứ lan măi, lan măi. Khiến mọi người nh́n người vô tội với con mắt coi thường, khinh bỉ, mà “ tội nhân” chẳng hề hay biết …

LN nhớ đến lời dạy dỗ của Mẹ hiền:

- Mẹ dạy con trăm điều tốt, Mẹ chỉ hy vọng 10 điều tốt ăn sâu vào trí óc con, Mẹ đă mừng lắm rồi. Sống trên đời phải giúp đỡ lẫn nhau. Giúp được người bằng hành động là điều tốt, bằng không, con giúp họ bằng lời cầu nguyện chân thành.

Cám ơn Mẹ. Con vẫn luôn nhớ lời Mẹ khuyên dạy.

HONG VU LAN NHI

Lan Nhi mong được nhận ư kiến của quư vị qua điện thư hongvulannhi@yahoo.com
...............................................
Copy Rights @ Hong Vu Lan Nhi 2005