Make your own free website on Tripod.com

uyenhitrang2.jpg

Home
Hong Vu Lan Nhi
Lien Khuc Tinh Tho
Trang Tho
Ngam Ta
Truyen Ngan
Trang Nhat Ky Roi
La Thu Mau Tim
Truyen Dai
Trang Noi Ket
Hinh Anh
Muc Luc Tho
Home

--------------------
Trang Nhật Kư Rời
--------------------

Sáng nay, LN đang c̣n tơ lơ mơ với ḍng nhạc của Đỗ Quân, th́ bỗng " tỉnh " liền, v́ nhớ đến bài tường tŕnh của đêm Hội Ngộ Gia Long, mà khuya qua, v́ về trễ quá, LN chưa viết nhật kư.

LN c̣n nhớ, hôm dự ra mắt ban chấp hành của hội Luật Khoa, cũng ở Paracel Seafood Restaurant này, chị Lê Trọng Uyên, tức Minh Huệ đă "dụ" nhóm LN mua vé ủng hộ cho đêm Hội Ngộ Gia Long. Và tất cả đă vui ḷng nghe lời dụ dỗ dễ thương của GL Minh Huệ. Anh chị Đỗ Xuân Hoà & Minh Tâm th́, hung hăng, hồ hởi, hăng hái mua vé đi lắm, hăng hái đến độ đă từ chối một đám cưới cùng ngày, để đi dự Hội Ngộ Gia Long đấy bà con Gia Long ơi, có thấy ḷng rung rinh cảm động không ? C̣n CN và LN th́ đây là lần đầu tiên đi dự, v́ nghe vợ chồng Tâm Hoà khen ban văn nghệ, nhất là màn kịch năm ngoái của GL đóng hay lắm.

CN đă gọi nhắc nhở LN, nhớ vụ hẹn ḥ thứ Bảy 6/26 với đêm Hội Ngộ Gia Long đấy nhé, chỉ v́ LN là nhà đại thông thái rất hay quên.

Và hôm qua, thứ Bảy 6/26/04, CN đă hẹn ḥ sẽ đón LN lúc 5:30.

Quả đúng như lời LN tiên đoán, nhóm 3 người của LN đă đến sớm, c̣n sớm hơn nhiều người trong ban chấp hành, v́ tụi LN đến đó, mới 5:45 phút mà thôi. Và, LN được là người kư sổ lưu niệm đầu tiên với cái tên dài tḥong : Hồng Vũ Lan Nhi.

Buớc vào bên trong, để t́m bàn 12A của Minh Huệ, LN và CN cùng cô cháu gái tên Hương, đi ṿng vèo, chỉ nh́n thấy những số 19, rồi 26, rồi 32, rồi 45, trong khi con số 12A th́ chưa thấy đâu. Ah, kia rồi. Bàn 12 A được xếp ngon lành nơi gần sân khấu. "An toạ" đâu đó rồi, LN mới nh́n pḥng tiệc rộng răi chứa chừng 500 người, ghế được bao bọc áo màu ngà, có thắt noeud đỏ, như những ghế nơi tiệc cưới, trông thật trang trọng, khiến cho người dự cũng cảm thấy ḿnh cũng là nhân vật quan trọng.

Cũng chính nhờ vụ đến quá sớm, LN mới có th́ giờ ngồi xem Slide Show của Gia Long. Phải khen GL/Xuân Hoa đă có công thu lượm, góp nhặt, những h́nh ảnh nào có liên hệ đến ngôi trường Gia Long ngày xưa,(trước 75), và cho đến những h́nh ảnh...bây giờ, những h́nh ảnh ngồi bên nhau để cùng lo cho buổi ra mắt ban chấp hành Gia Long Nam Cali tháng Sáu năm 2004, tại nhà một GL nào đó. Rồi h́nh chụp chung với thân hữu Gia Long, từ khi họp liên trường ở ngoài Mile Square Park năm nào ...Đó là một công tŕnh đ̣i hỏi thời gian và công phu, chứng tỏ, GL/Xuân Hoa đă chuẩn bị từ trước rất chu đáo.

Và, một niềm vui đến rất nhẹ nhàng, khi LN nghe những ḍng nhạc Đỗ Quân khi th́ réo rắt du dương, khi th́ trầm buồn, man mác, qua những bài nhạc Đỗ Quân phổ thơ Gia Long. Và LN chỉ là một Trưng Vương học nhờ dưới mái trường Gia Long, cũng được đóng góp bài Em Là Mùa Xuân ... Cám ơn Đỗ Quân . Cám ơn Xuân Hoa, và các em gái Gia Long như Quế Hương, như HmH, và những áo tím Gia Long tối nay, trong buổi Hội Ngộ của Gia Long Nam Cali, đă cho LN những thân t́nh quí báu, gom trong hành trang kỷ niệm nơi đất khách quê người này.

LN c̣n dư th́ giờ để nh́n ban nhạc đang lo thu xếp dàn nhạc của ḿnh. Và nhất là nh́n những chiếc áo dài tím đi lại, lo lắng, gọi nhau ơi ới để bảo diều này, hỏi điều kia. Những chiếc áo dài tím chiều nay, dù đă là bà Nội, bà Ngoại, đa số các mệnh phụ GL vẫn c̣n giữ được nét thon thả của thời xa xưa...

Mọi người cứ như chim chiều về tổ ấm, đă dần dần đến, và tiếng nói cười đă ồn ào náo nhiệt hơn. Những người bạn cùng bàn với LN cũng đă đến. Vợ chồng Đỗ Xuân Hoà + Minh Tâm, vợ chồng Hoà + Phương Hiền. Minh Huệ trong ban tổ chức, nên đă không có th́ giờ ngồi chung.

Trong số đông quan khách hôm nay, LN cũng gặp được nhiều người quen.

Măi 7:35 phút, chương tŕnh mới bắt đầu. MC Thu Tâm đă nhắc nhở mọi người vào ghế ngồi, v́ chương tŕnh sẽ được bắt đầu trong vài phút. Sau đó, MC nhấn mạnh, sẽ khai mạc đúng 7:30. Nhưng măi đến 7:35 mới khai mạc, và được MC Thu Tâm khéo mồm khéo miệng xin lỗi v́ đă quá mất 5 phút.

GL Minh Huệ đă ra chào mừng quan khách, và giới thiệu phần nghi lễ.

Sau phần nghi lễ chào cờ Việt Mỹ, và phút mặc niệm, dành để nhớ các vị Tổ Tiên đă đánh quân xâm lăng, giữ ǵn bảo vệ đất nước . Chúng ta cũng không quên các chiến sĩ đă xông pha nơi chiến trường để bảo vệ cho hậu phương được yên vui, no ấm. Chúng ta cũng dành những phút tưởng niệm những người bỏ nuớc ra đi t́m tự do đă bỏ xác nơi biển cả , đă vùi thân nơi rừng sâu heo hút ...

Phút mặc niệm trôi qua, GL/ Minh Huệ đă nói lư do buổi Hội Ngộ, cùng giới thiệu tân Hội Trưởng, Nguyễn Phạm Lệ Minh, và cũng là nhà thơ Nhất Phương, cùng các bạn trong Ban Chấp Hành. Và giới thiệu 2 MC duyên dáng của Gia Long là Thu Tâm, và Phương Lan. Tân Hội Trưởng, đă giới thiệu nhà vẽ áo dài Frederick Thọ, hoạ sĩ ở bên Pháp, và hiện đang ở Cali, đă vẽ đặc biệt cho Hội Gia Long, khăn choàng màu tím, với huy hiệu hoa Mai, biểu tượng của trường Gia Long. Chị Tân Hội Trưởng, GL/Lệ Minh đă tặng khăn cho các Gia Long cựu Hội Truởng, một cử chỉ thân thương, chân t́nh.

Và để tỏ ḷng tri ân các giáo sư và nhà họa sĩ tài ba. Ban Chấp Hành đă gửi đến Quư Thày Cô, mỗi người một bó hoa tượng trưng ḷng biết ơn của học tṛ đối với Thày Cô đă chăm lo, dạy dỗ những con chim non trong tổ Gia Long nên người thành công về mọi mặt trong gia đ́nh và xă hội.

Tân Hội Trưởng nhiệm kỳ 2004-2006, đă có những lời thật ngắn gọn, đầy đủ, và những người bạn cùng chung bàn với LN, đă khen, nhà thơ Nhất Phương ăn nói lưu loát, và khéo léo lắm.

Xem chừng MC Thu Tâm đă quá quen thuộc với nhiệm vụ của ḿnh, nên rất linh hoạt trong phần giới thiệu thành phần ban Giám Sát. LN chỉ nhớ có ban Giám Sát v́, danh xưng nghe gồ ghề, khiếp đảm quá ... mà trong đó, lại có bạn hiền GL/Minh Huệ, và MC GL/Thu Tâm ...Anh bạn Đỗ Xuân Hoà đă ghé tai LN nói đùa :

- Nghe mà hăi.

Anh là Luật Sư, mà nghe tới ban Giám Sát, c̣n hăi như vậy, huống chi LN chỉ là thường dân, nghe thế mà không hăi sao được. hihihi

Tuy nhiên khi nh́n các GL áo tím trong ban Giám Sát, lại thấy họ hiền. Ít ra là hiền hơn danh xưng.

MC Thu Tâm đă linh hoạt hơn trong phần giới thiệu các Thày Cô của Gia Long, mà trong số đó, LN đă quen biết,như Giáo Sư Lê Ngọc Loan, phu nhân của anh Nguyễn Song Thuận, một người rất có ḷng và hoạt động tích cực trong hội Hùng Sử Việt. Giáo Sư Nguyễn Thị Nhung, là thân mẫu của ca nhạc sĩ Việt Dzũng. Giáo sư Chu Kim Long, người về từ vùng Virginia, là người đă nổi tiếng của trường Gia Long ngày xưa về môn Triết Học... Giáo Sư Đỗ Thị Huê Mỹ, đại diện các giáo sư, nói về ngôi trường Gia Long, với những kỷ niệm trong suốt 14 năm dạy học. Giáo sư nói rằng :

- Tôi không có duyên được làm nữ sinh Gia Long, nhưng tôi có nợ với Gia Long, và đă trải qua 14 năm, lúc suy cũng như lúc thịnh với trường ...

C̣n các Giáo Sư khác, th́ LN cũng như quan khách tối đó, chỉ được nghe giới thiệu mà thôi.

MC Thu Tâm cũng giới thiệu với quan khách Website Gia Long, với
www.gialongnamcali.com , do GL/Xuân Hoa đă bỏ nhiều th́ giờ và công sức để tạo nên Website đó, để mọi người có thể biết về thông tin, Lịch sử, H́nh ảnh,Thơ văn, Nhạc, và sinh hoạt của Hội. Ban Chấp hành đă cám ơn Xuân Hoa rất nhiều.

MC Thu Tâm, có lẽ đă linh hoạt nhất trong vụ cám ơn và đọc danh sách các mạnh Thường Quân, đă ủng hộ cho Hội.

Cuối cùng, MC cũng đă không quên cám ơn và đọc mệt nghỉ, danh sách các trường bạn đă đến chia vui, trong đêm Hội Ngộ ra mắt Ban Chấp Hành.

LN chỉ nhớ Trưng Vương có Hội Truởng TV/Mai Khanh, và TV/ Đỗ Kim Toàn. Và người viết bài này, cũng là một TV/ Hồng Vũ Lan Nhi

Có lẽ, mục giới thiệu các anh Lôi Hổ, đă mặc quân phục, đến chia niềm vui với Gia Long trong đêm Hội Ngộ, đă là một cảnh cảm động. Tất cả là 5 chiến sĩ Lôi Hổ, đă lên sân khấu trong bộ binh phục, và một anh đại diện đă nói lên ḷng ngưởng mộ, và tri ân người phụ nữ VN nói chung, và người con gái Gia Long nói riêng, v́ các anh cũng là rể Gia Long. Anh cho biết, trong những ngày c̣n ở tù, người vợ và các con, đă vất vả gian nan đi thăm nuôi các anh ở nơi khỉ ho c̣ gáy, và đă tạo cho các anh niềm tin yêu để các anh có sức chống chọi với mọi hiểm nguy để có thể sống mà trở về . Và những người con gái Gia Long đă tần tảo lo cho chồng con, trong những ngày khốn cùng của cuộc sống.

Đáp từ là GL/Lệ Minh đă có những lời lẽ tốt đẹp, và cũng cho biết, phụ nữ VN nói chung và gái GL nói riêng, đă cám ơn tất cả các anh chiến sĩ đă hy sinh thân ḿnh, để bảo vệ cho đất nước, để những người em gái hậu phương được an tâm, vui hưởng những tháng ngày b́nh yên đến trường ...

Ai cũng khen GL/Lệ Minh ăn nói khéo. LN cũng nghĩ đó là ḷng biết ơn thực sự của những người con gái hậu phương, không bị khổ cực v́ chạy giặc .
Và điển h́nh, khi không c̣n bóng dáng những người quân nhân nữa, th́ đời sống của mọi người đă bị ch́m đắm trong khổ đau, gian chuân. Người phụ nữ đă phải lao ḿnh vào những vất vả , cực khổ, để mưu sinh ....

Sau hơn một giờ làm thủ tục lễ nghi quan cách, bây giờ là phần Văn Nghệ giúp vui. LN nghe được tiếng thở phào của mọi người, và nh́n được nét mặt tươi vui của quan khách, nhất là những người ngồi gần LN, và ngay những bạn cùng bàn với LN, đă hồ hởi, v́ nhà hàng đă bắt đầu mang soup ra.

Mở đầu phần Văn Nghệ đêm nay, MC Phương Lan đă giới thiệu tiếng hát của GL/Bảo Nam, trong bài Góc Phố Mênh Mông. Bài này do nhạc sĩ Hoàng Cầm phổ thơ của Nhất Phương, tức GL/Lệ Minh. Tiếng hát Bảo Nam, th́ LN không lạ ǵ, v́ đă nghe Bảo Nam hát, trong những lần ra mắt sách nơi công chúng, hoặc họp mặt tại nhà bạn bè.

Sau đó là Tam ca : với GL/Kim Dung, GL/Thu Nga, GL/Tuyết Mai, đă mặc bộ áo lính thủy, đầu đội chiếc mũ lính, trông duyên dáng quá. Tam ca Gia Long đă hát liên khúc Lính, qua 3 bài :

- T́nh Yêu Thủy Thủ của nhạc sĩ Y Vân
- Thủy Thủ và Biển Cả của nhạc sĩ Y Vũ.
- T́nh Ca Người Đi Biển, của nhạc sĩ Trường Hải.

Tiếng vỗ tay không dứt, là điều làm cho Tam ca Gia Long hài ḷng, vui sướng, quên đi những mệt nhọc, vất vả trong thời gian lo tập dượt. Đó cũng chính là điều khen ngợi của quan khách đối với những nghệ sĩ tài tử Gia Long, nghệ sĩ không chuyên nghiệp mà giống như là chuyên nghiệp vậy.

MC Phương Lan, giới thiệu đến người nghệ sĩ đă sinh ra, và sống tại Huế. Ông đă sáng tác rất nhiều bài t́nh ca, đă được thính giả khắp nơi đón nhận một cách say mê, và ông đă ra đi trong nỗi thương tiếc của mọi người ...Thưa quí vị quan khách, hẳn quí vị cũng đoán được người đó là ai rồi.

Phuơng Lan xin giới thiệu đó là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với bài Chiếc Lá Thu Phai, do GL/ Ngọc Quỳnh đơn ca sau đây.

Lối giới thiệu này, đă làm LN liên tưởng đến chương tŕnh Nhạc Chủ Đề thời gian Saigon trước năm 1975, do nhà văn Nguyễn Đ́nh Toàn phụ trách.

Và tiếng hát Ngọc Quỳnh đă làm cho người nghe phải chú ư. Gia Long đă có nhiều hoa thơm trong vùng cỏ lạ.

Bây giờ th́ MC Mộng Lan, mọi người không xa lạ ǵ tiếng nói của cô trên đài phát thanh, và cô cũng là MC GL/Mộng Lan, giới thiệu ca nhạc sĩ Việt Dzũng lên hát . Việt Dzũng đă hát bài C̣n Một Chút Ǵ Để Nhớ . Giọng của Việt Dzũng thường hát trong các vụ đấu tranh với Nguyệt Ánh, th́ ở Cộng Đồng Nam Cali, ai cũng biết, và cũng biết cả tài ăn nói lưu loát, lém lỉnh, cho nên khi nghe Việt Dzũng nói rằng, ngày xưa c̣n bé theo Mẹ đến trường để "tán" gái GL. Hôm nay, Việt Dzũng cũng theo Mẹ đến đêm Hội Ngộ này cũng để "tán" gái Gia Long, và thấy rằng gái Gia Long vẫn đẹp quá, và không bao giờ già. Câu nói đáng đồng tiền bát gạo quá há bà con ! Và Việt Dzũng cũng c̣n thêm một câu : Em Gia Long má đỏ môi hồng ... làm mọi người dù biết VD "tán" Gia Long quá, cũng vẫn cười tha thứ.

Sau đó, MC Mộng Lan giới thiệu thêm rể Gia Long nữa là anh Hoà, phu quân của GL/Phương Hiền, đă hát bài Riêng Một Góc Trời. Giọng anh trầm ấm lắm, đă làm người nghe phải bùi ngùi:

... Em đă xa xôi, tôi vẫn chơi vơi, riêng một góc trời.

Khen Gia Long đă khéo hoà hợp giữa vui và buồn . Mới buồn v́ ... Em đă xa xôi, tôi vẫn chơi vơi, riêng một góc trời. Th́ bây giờ lại vui ngay v́ hoạt cảnh Fashion Show : Ghé Bến Saigon của nhạc sĩ Văn Phụng, do các cô : GL/Thu Nga, GL/Tuyết Mai,GL/Phương Lan, GL/Bích Đào, và có thêm 2 thân hữu Gia Long là Tuyết và Ngọc Dung. Đủ mọi kiểu áo dài, đủ mọi màu sắc, với thân h́nh thon nhỏ như người mẫu, đă làm cho không khí vui nhộn hẳn lên . CN ngồi cạnh LN đă hết lời khen ngợi hoạt cảnh vui.

Ah, đây là màn mà mọi người đang trông chờ . Đó là vụ xổ số . MC GL/Mộng Lan đă kêu gọi mọi người hăy mua vé số, trước là mua vui, v́ có nhiều tặng phẩm giá trị như nữ trang của tiệm vàng Jean, của Vân ( tiệm vàng Kim Tiến ), và nhiều bức tranh do hoạ sĩ Bé Kư và chồng là phu quân Hồ Thành Đức, đă tặng bức tranh quí giá, và Ban Chấp hành Gia Long đă dùng làm lô Độc Đắc. Ngoài ra, c̣n có 5 bức tranh chụp đen trắng của giáo sư Hoàng Huyên, đă tặng trong cuộc xổ số này. Cùng nhiều tặng phẩm khác do các cựu nữ sinh Gia Long tặng. Có một tặng phẩm,là cái TV mà LN nghe loáng thoáng là của cựu Phó hội trưởng, gửi tặng, th́ người rút thăm được lại là Cựu Hội Trưởng. Nếu LN nghe không sai, th́ đúng là nuớc lại chảy về nguồn. Cựu Phó tặng, Cựu Trưởng lănh, th́ có đi đâu ra ngoài héng.

LN không bao giờ ham hố cái vụ rút thăm xổ số , v́ LN đă được ông thày bói năm xửa năm xưa phán rằng : số cô không có cái vụ của ngon của tốt từ trên trời rơi xuống trúng vào đầu cô đâu. Mà cái rơi trúng đầu chỉ là những việc xấu, việc không làm mà chịu tiếng . Biết thế, nên ai hồ hởi, hồi hộp, hí hửng theo dơi, LN th́ tỉnh bơ như ruồi.

Ah, sau màn xổ số là màn vũ Đèn Cù, do GL/Bích Đào và Thân Hữu. CN, LN và vợ chồng Hoà-Tâm, cứ trố mắt ra nh́n, v́ cứ như là Tiên Nga đang vũ khúc nghê thường thôi. Nói theo sách vở thôi đó nha, v́ LN đă bao giờ được nh́n thấy Tiên đâu, mà lại nh́n Tiên múa, th́ quả là chưa bao giờ chuyện đó xảy ra trong đời.( hihihi)

Đang say sưa với màn vũ, th́ một Rể của Gia Long, lại lên hát bài Đường Xa Ướt Mưa, của nhạc sĩ Đức Huy. LN quên mất vụ, mỗi Rể Gia Long lên hát, lại được tặng một bông hoa, mà không phải do vợ hiền yêu quí tặng đâu nhé, mà là khách ái mộ giọng ca đó.

Ah, bây giờ chúng ta phải xem gái Gia Long ghen ra làm sao, ghen như thế nào, và người chồng được hay bị vợ ghen, th́ có c̣n giống h́nh tượng người ta nữa không.

Ban kịch Gia Long gồm: GL/Phương Lê, trong vai người làm. GL/Bảo Nam, trong vai Hoạn Thư. GL/Kim Dung trong vai Thúc Sinh, và GL/ Thu Nga, trong vai Thúy Kiều. Vở Kịch mang tên Tân Hoạn Thư Thúy Kiều .

Thúy Kiều tân thời cũng nhiều tài lắm : Cầm, Kỳ, Thi, Họa. Nhưng bị Hoạn Thư tân thời cũng "khen" nhất trong mấy vụ chơi đàn, của Thúy Kiều như đàn c̣, đàn bầu, đàn Tỳ bà... là nàng Kiều giỏi nhất vụ "Đàn Ông"... Thúy Kiều khoái quá nhận liền. Những lời đối thoại trong kịch, cộng thêm cái đanh đá của Hoạn Thư, cái sợ vợ của Thúc Sinh, và cái nhơng nhà nhơng nhẹo của Thuư Kiều, đă làm mọi người cười ngả nghiêng, cười lăn ḅ ra bàn.

Hoà - Tâm, bảo với LN:
- Em đă nói là ban kịch của Gia Long hay lắm mà.

Kịch Tân Hoạn Thư Thúy Kiều, đă do GL/Bảo Nam vừa là soạn giả, vừa đạo diễn, và cũng là diễn viên luôn.

LN gửi một bông hồng đến các ca sĩ, múa sĩ, kịch sĩ ...coi như lời khen tặng rất chân t́nh. Nhất là các MC đă thay phiên nhau hoạt động làm cho chương tŕnh liên tục, không bị gián đoạn một giây phút nào , khiến cho buổi "Ra Mắt Ban Chấp Hành" đêm nay, đă được thành công mỹ măn. Mọi người ra về trong hoan hỉ.

GL/Mộng Lan, giới thiệu Rể Gia Long là phu quân Trọng Nghĩa lên hát bài ngoại quốc, để thay đổi không khí . Khi giới thiệu là Oh, Mon Amour, nhưng Trọng Nghĩa đă xin đổi lại là bài Et Pourtant ...

Đến lúc này, th́ trời đă quá khuya, gần 12 giờ đêm rồi, nên CN, LN đă cùng theo mọi người ra về trong sự hài ḷng trước sự thành công của Đêm Hội Ngộ.

Riêng LN, xin cám ơn riêng em gái Quế Hương, đă tặng cuốn DVD chụp hôm Họp Mặt Gia Long và Thân Hữu ngày 5/29/2004 tại Nhân Sâm Trang, do chủ nhân, Hồng và Nhân Sâm khoản đăi.

Trong buổi "Đêm Ra Mắt Ban Chấp Hành" này, LN nhận thấy có vợ chồng Ngọc Mai + HTG, Anh Nghĩa, phu quân của GL/Xuân Hoa, GL/Quế Hương cùng anh Pháp, GL/ Hoàng Mỹ Hương tức hmh và anh Hiền. GL/Huyền Trâm cùng phu quân là anh Tuấn.

Nếu có c̣n sót ai, hay sót điều ǵ, th́ xin cập nhật sau.

HONG VU LAN NHI

Lan Nhi mong được nhận ư kiến của quư vị qua điện thư hongvulannhi@yahoo.com
...............................................
Copy Rights @ Hong Vu Lan Nhi 2005